WB dự báo: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7%

(SGGP). – Trước thềm Hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) giữa kỳ, sẽ diễn ra tại Kiên Giang vào ngày 9 và 10-6 tới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng 7% trong năm nay và kiềm chế lạm phát ở mức 9%. Theo WB, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những giải pháp kịp thời ứng phó với các thay đổi điều kiện kinh tế.

Báo cáo của WB cho biết, thâm hụt ngân sách của Việt Nam (bao gồm cả các khoản chi ngoài ngân sách) năm 2009 đã tăng lên mạnh mẽ do các chính sách kích cầu, đạt khoảng 8,4% GDP. Để tài trợ cho khoản thâm hụt này, Chính phủ chỉ làm tăng nợ công ở mức “khiêm tốn”, hơn 3,1 điểm phần trăm và tới cuối năm 2009, nợ công đã chiếm khoảng 47,5% GDP. Nhưng theo WB, nợ công của Việt Nam vẫn có xu hướng bền vững với điều kiện các cơ quan nhà nước thắt chặt ngân sách trong những năm tới.

Về tiền tệ, WB dự báo Việt Nam có thể vẫn phải “vật lộn” với việc giảm giá trị của VND nhưng lãi suất chắc chắn sẽ giảm và các đối tượng trong nước có thể thay đổi danh mục đầu tư theo cách giảm tích lũy các tài sản bằng ngoại tệ.

WB cho rằng, cán cân thanh toán năm nay của Việt Nam sẽ có thặng dư khoảng 2,6 tỷ USD, mặc dù cán cân vãng lai thâm hụt tới 9,1 tỷ USD (năm 2009 khoảng 8 tỷ USD). Nguyên nhân chủ yếu là do thâm hụt cán cân thương mại và dịch vụ tăng hơn, tương ứng khoảng 9,5 tỷ USD và 2,6 tỷ USD; kiều hối tiếp tục giảm ít, còn khoảng 6,8 tỷ USD.

Bù đắp cho mức thâm hụt trên, cán cân vốn thặng dư 11,7 tỷ USD. Trong con số này, đáng chú ý là đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI) được cải thiện cùng với sự phục hồi của thị trường chứng khoán, đạt khoảng 1,5 tỷ USD (năm 2009 chỉ đạt 0,1 tỷ USD).

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP