WHO đưa vaccine của Pfizer/BioNTech vào danh sách sử dụng khẩn cấp

SGGP
Ngày 1-1, đài NHK đưa tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa loại vaccine của Pfizer/BioNTech vào danh sách sử dụng khẩn cấp. 

Vaccine phòng Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer. Ảnh: REUTERS

Vaccine phòng Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer. Ảnh: REUTERS

Danh sách này là tài liệu tham khảo cho các nước đang phát triển chưa có hệ thống kiểm duyệt và cấp phép của riêng mình. Đây là lần đầu tiên một loại vaccine phòng Covid-19 được đưa vào danh sách này, mở đường cho các quốc gia trên toàn thế giới nhanh chóng phê duyệt nhập khẩu và phân phối loại vaccine trên. Phó Giám đốc WHO Mariangela Simao cho biết, WHO và các đối tác đang nỗ lực để đánh giá các loại vaccine khác đã đạt tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả. Theo bà Simao, điều quan trọng nhất là đảm bảo nguồn cung cần thiết cho tất cả các nước trên thế giới nhằm ngăn chặn đại dịch.

Trong khi đó, làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ 2 bùng phát mạnh tại Canada. Khoảng 8.400 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày cuối cùng của năm 2020, trong bối cảnh 2 tỉnh Ontario và Quebec đều chứng kiến số ca nhiễm mới tăng cao chưa từng có trong 1 ngày. Tính trên toàn quốc, Canada hiện có hơn 579.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và khoảng 15.600 ca tử vong. Tại Hàn Quốc, chính phủ nước này thông báo sẽ yêu cầu người nước ngoài nộp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào nước này bắt đầu vào tuần tới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.