WHO thử nghiệm vaccine phòng dịch Ebola

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22-10 công bố sẽ bắt đầu thử nghiệm 2 loại vaccine phòng dịch Ebola ở Tây Phi vào tháng 1-2015 và có thể dùng huyết thanh để điều trị căn bệnh này ở Liberia trong vòng 2 tuần tới.

Theo WHO, 20.000 nhân viên y tế và những người khác ở Tây Phi sẽ là những người đầu tiên được tiêm 2 loại vaccine trên. Theo bác sĩ Marie Paule Kieny, trợ lý Tổng giám đốc WHO, huyết thanh sắp tới được sử dụng ở Liberia dựa trên kháng thể chiết xuất từ ​​máu của những người sống sót sau khi vượt qua căn bệnh này. Các thử nghiệm thực tế ở Tây Phi sẽ tiếp tục kéo dài nếu các vaccine an toàn và hiệu quả.

Hai loại vaccine thử nghiệm là Okairos AG, đang được Viện Y tế quốc gia Mỹ và Công ty GlaxoSmithKline sản xuất. Thuốc này đã được thử nghiệm lâm sàng ở Anh và Mali. Loại còn lại do Cơ quan Y tế công cộng Canada sản xuất mang tên VSV-EBOV, đã được gửi thử nghiệm trên những người tình nguyện khỏe mạnh ở Mỹ, Thụy Sĩ, Đức, Gabon và Kenya.

Tại Mỹ, Bộ An ninh nội địa của Mỹ đã quy định bắt buộc những người đi từ các nước Liberia, Sierra Leone và Guinea khi nhập cảnh vào nước này phải qua một trong 5 sân bay John F.Kennedy (New York), Newark (New Jersey), Washington Dulles, Atlanta, và O’Hare (Chicago). Các sân bay này đã được tăng cường công tác kiểm tra sức khỏe.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.