WHO: Thực phẩm ở các quốc gia ngoài Nhật Bản vẫn an toàn

* 3 nhân viên Nhật Bản nhập viện vì phơi nhiễm phóng xạ

 • Đo độ nhiễm xạ trên mẫu nông, hải sản

Sáng 24-3, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã nối lại hoạt động khôi phục điện và các hệ thống làm mát quan trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Mạng lưới điện của toàn bộ 6 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy Fukushima số 1 đã được kết nối với nguồn điện bên ngoài. TEPCO khẳng định việc nối lại hệ thống điện lần này là an toàn, mặc dù vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra đám khói bốc lên trong ngày 23-3.

Theo TEPCO, không phát hiện hiện tượng cháy và mức phóng xạ cũng không tăng. Nhóm chuyên gia thứ hai của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng đã tới Nhật Bản. 3 nhân viên trong nhóm 50 người tình nguyện ở lại nhà máy Fukushima số 1 đã được chuyển tới bệnh viện điều trị vì bị phơi nhiễm phóng xạ. 2 trong số 3 người đã xuất hiện những vết thương ngoài da.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản cũng thông báo bắt đầu thu thập các mẫu đất, nước biển và không khí xung quanh nhà máy Fukushima số 1 để kiểm tra lượng iodine phóng xạ và cesium, đánh giá mức độ ảnh hưởng của chúng đối với nông nghiệp và hải sản. Ngoài ra, việc kiểm tra cũng sẽ được tiến hành với nguồn nước ngọt trong phạm vi 30km ở khu vực ven biển xung quanh nhà máy Fukushima số 1, và kiểm tra đất có chứa strontium, nguyên tố gây ung thư xương và bạch cầu.

Ngày 23-3 nước đóng chai trở thành mặt hàng bán chạy tại Tokyo.

 • Thêm nhiều quốc gia ngừng nhập thực phẩm từ Nhật Bản

Đáp lại mối quan ngại của cộng đồng thế giới, các cơ quan của LHQ gồm Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra tuyên bố chung khẳng định không có bằng chứng cho thấy thực phẩm nhiễm phóng xạ ở các quốc gia ngoài Nhật Bản.

LHQ nhấn mạnh, chất phóng xạ theo nước mưa hoặc tuyết có thể đã nhiễm trên bề mặt của rau quả hoặc thức ăn của gia súc. FAO và WHO khuyến cáo người sản xuất và tiêu dùng thực phẩm ở Nhật Bản thực hiện các biện pháp bảo vệ thực phẩm và vật nuôi trước nguy cơ nhiễm phóng xạ theo quy trình đã được hướng dẫn.

Hiện nay, mức phóng xạ tại nước biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã cao gấp 147 lần mức cho phép. Nga, Australia, Canada và Singapore đã tạm dừng nhập khẩu thực phẩm và sữa tại 4 tỉnh gần khu vực nhà máy Fukushima số 1 gồm Fukushima, Gunma, Ibaraki và Tochigi.

Trong khi đó, các quan chức thủ đô Tokyo cho biết lượng phóng xạ iodine trong nước máy tại thành phố này đã giảm, ở mức an toàn (79 becquerel/kg) với trẻ sơ sinh, đồng thời rút lại cảnh báo được đưa ra một ngày trước đó đối với các bậc cha mẹ.

Trước đó, tại khu vực Katsushika ở Tokyo, mức phóng xạ iodine là 210 becquerel/kg. Các cửa hàng, siêu thị ở Tokyo đã bắt đầu đưa ra những mức hạn chế mua đối với người tiêu dùng ở các mặt hàng: nước đóng chai, giấy vệ sinh, gạo để tránh tình trạng khan hiếm khi người dân đổ xô mua quá nhiều.

Chiều 24-3, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Miyagi và các vùng phụ cận. Trước đó, sáng cùng ngày 24-3, một trận động đất mạnh 4,9 độ richter đã xảy ra tại khu vực Kanto gần thủ đô Tokyo nhưng không có cảnh báo sóng thần. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết khu vực xảy ra động đất nằm ở phía Nam tỉnh Ibaraki. Tính đến chiều 24-3, số người chết và mất tích trong thảm họa kép tại Nhật Bản đã hơn 27.000 người.
 

THANH HẰNG

- Thông tin liên quan:

>> Nhật Bản: Chất phóng xạ tiếp tục thoát ra từ nhà máy Fukushima

>> Khôi phục thành công nguồn điện cho các lò phản ứng của nhà máy Fukushuma số 1

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.