WHO và FAO cảnh báo: Việt Nam đang ở thời điểm dịch cúm gia cầm nguy hiểm nhất

* Tăng cường kiểm soát gia cầm nhập lậu dọc biên giới

(SGGP).- Ngày 24-2, đại diện hai cơ quan của Liên hiệp quốc tại Việt Nam là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương (FAO) đã ra thông cáo chung cảnh báo việc cần đặc biệt nâng cao cảnh giác để chống lại dịch cúm gia cầm, sau khi có thông tin 3 người mắc cúm A H5N1 và các vụ bùng phát dịch ở gia cầm được xác nhận tại một số địa phương từ đầu năm tới nay.

TS Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Kinh nghiệm ở Việt Nam cho thấy mối đe dọa này là nguy hiểm nhất tại thời điểm này của năm”.

Về phía đại diện của FAO, TS Adrew Speedy cho rằng, ngành y tế và thú y cần hợp tác chặt chẽ để giảm thiểu các mối đe dọa hiện tại về cúm gia cầm và các bệnh từ động vật lây truyền sang người khác.

Trước những nguy cơ trên, cả WHO và FAO đều nhấn mạnh, mỗi người đều có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng này bằng các hành động: không mua hoặc bán gia cầm ốm hoặc chết; không giết mổ hoặc ăn thịt gia cầm ốm, chết; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm đã được nấu chín kỹ; tránh tiếp xúc với gia cầm ốm và chết; rửa tay với nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm và trước khi ăn...

* Trước tình trạng dịch cúm gia cầm vẫn tiếp diễn phức tạp, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Theo đó, các Cục Hải quan địa phương cần chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; tăng cường công tác nắm tình hình và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối tắt dọc biên giới, hai bên cánh gà cửa khẩu, trong địa bàn hoạt động của hải quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động vi phạm.

Q.KHÁNH - L.PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.