WTO không đạt được TFA

Ngày 1-8, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo 160 nước thành viên của tổ chức này đã không thể đạt được nhất trí về Thỏa thuận tạo thuận lợi cho thương mại (TFA), bỏ lỡ thời hạn chót vào ngày 31-7 vì Ấn Độ đã từ chối thông qua thỏa thuận này.

Dự thảo thỏa thuận TFA, nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan, đẩy mạnh quá trình tinh giản bộ máy hành chính quan liêu, cần phải được thông qua vào cuối tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo, bất đồng giữa các thành viên, đặc biệt là đòi hỏi của Ấn Độ về tăng mức dự trữ nhà nước về lương thực, đã khiến mục tiêu đạt được thỏa thuận thất bại.

Liên minh châu Âu (EU) và nhóm 25 quốc gia mới nổi và phát triển cho rằng việc không thông qua được thỏa thuận nói trên sẽ khiến WTO bất ổn, đồng thời đe dọa đến các vòng đàm phán trong tương lai về tự do thương mại toàn cầu.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.