WTO không đạt được TFA

Ngày 1-8, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo 160 nước thành viên của tổ chức này đã không thể đạt được nhất trí về Thỏa thuận tạo thuận lợi cho thương mại (TFA), bỏ lỡ thời hạn chót vào ngày 31-7 vì Ấn Độ đã từ chối thông qua thỏa thuận này.

Dự thảo thỏa thuận TFA, nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan, đẩy mạnh quá trình tinh giản bộ máy hành chính quan liêu, cần phải được thông qua vào cuối tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo, bất đồng giữa các thành viên, đặc biệt là đòi hỏi của Ấn Độ về tăng mức dự trữ nhà nước về lương thực, đã khiến mục tiêu đạt được thỏa thuận thất bại.

Liên minh châu Âu (EU) và nhóm 25 quốc gia mới nổi và phát triển cho rằng việc không thông qua được thỏa thuận nói trên sẽ khiến WTO bất ổn, đồng thời đe dọa đến các vòng đàm phán trong tương lai về tự do thương mại toàn cầu.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.