Xác định 6 công ty nhập khẩu thiết bị từ Bio-Rad

(SGGP). - Ngày 11-11, liên quan đến “nghi án” Công ty Bio-Rad Laboratories của Mỹ sử dụng 2,2 triệu USD tiền “hoa hồng” hối lộ quan chức ngành y tế Việt Nam, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghi án này để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó Tổ công tác có 10 thành viên do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn làm tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ thu thập, thống kê hồ sơ, tài liệu liên quan đến các trang thiết bị, hóa chất sử dụng kèm trang thiết bị, thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế do Công ty Bio-Rad sản xuất, lưu hành và được sử dụng tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2005 - 2009, bao gồm: danh mục, số lượng sản phẩm của Công ty Bio-Rad đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam; danh sách các công ty của Việt Nam được Công ty Bio-Rad ủy quyền thực hiện việc nhập khẩu, mua bán các sản phẩn của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam; danh sách các cơ sở y tế của Nhà nước từ trung ương đến địa phương bao gồm cả cơ sở y tế thuộc bộ, ngành quản lý đã trực tiếp sử dụng sản phẩm của Công ty Bio-Rad.

Quá trình hoạt động của Văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam. Ngoài ra, Tổ công tác cũng có nhiệm vụ xác định quy trình thực tế từ khâu đăng ký, đề nghị cấp phép nhập khẩu đến hình thức, nguồn kinh phí mua sắm, đấu thầu sản phẩm của Công ty Bio-Rad tại các cơ sở y tế của Nhà nước. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao và các cơ quan có liên quan của Mỹ trong việc tiếp nhận các thông tin liên quan đến quá trình điều tra nghi án hối lộ của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam cho các cơ quan điều tra khi có yêu cầu.

Cũng liên quan tới vụ việc trên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho biết: Qua rà soát về việc mua sắm trang thiết bị y tế giai đoạn 2011 - 2013, cơ quan chức năng đã phát hiện 6 công ty có đơn hàng nhập khẩu thiết bị từ Công ty Bio-Rad. Tuy nhiên, chưa có công ty nào chủ động báo cáo lên Bộ Y tế về các vấn đề liên quan đến hoạt động nhập khẩu thiết bị từ Bio-Rad. Bộ Y tế đang rà soát theo hướng các thiết bị này nhập về theo diện hàng viện trợ, đấu thầu hay hợp đồng đặt máy, cũng như là loại thiết bị gì, model nào, hợp đồng năm nào... do đơn vị nào kinh doanh cung cấp. Ngay sau khi có thông tin về sự việc trên, Bộ Y tế đã khẩn trương tiến hành các công việc cần thiết, trước mắt phải tìm lại được nhà cung cấp, đơn vị sử dụng, nguồn thiết bị được đưa vào bệnh viện và labo nào của ngành y tế.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, sau khi Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tiến hành rà soát việc mua sắm và sử dụng thiết bị của Bio-Rad thì đến nay có 8 bệnh viện báo cáo đã mua trang thiết bị y tế của Bio-Rad, chủ yếu là những bệnh viện lớn, tuyến trên. Được biết cùng ngày, Bộ Y tế có công văn gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đề nghị hợp tác, phối hợp cung cấp thông tin về các mặt hàng của Hãng Bio-Rad sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam, như: thuốc, dược phẩm; vaccine, sinh phẩm, thiết bị y tế; vật tư, phụ kiện và hóa chất.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận nhiều danh hiệu cao quý

Sáng 30-10, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bệnh viện (1-11-1975 _ 1-11-2020) và đón nhận các danh hiệu cao quý của Chính phủ, nước bạn Lào, Campuchia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trao tặng.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).