Xác định chủng virus và ca tử vong đầu tiên do dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc

SGGPO
Cơ quan y tế đã xác định được chủng virus mới thuộc họ Coronavirus từ một bệnh nhân viêm phổi cấp nhập viện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Coronavirus là một họ lớn của virus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS.

Xác định chủng virus và ca tử vong đầu tiên do dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp làm nhiều người mắc ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bước đầu xác định được nguyên nhân của các trường hợp mắc bệnh.

Theo đó, thời gian qua, WHO đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế Trung Quốc trong việc điều tra các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán.

Cơ quan chức năng y tế đã xác định được chủng virus mới thuộc họ Coronavirus từ một bệnh nhân viêm phổi cấp nhập viện tại thành phố Vũ Hán.

Theo WHO, việc xác định ban đầu về chủng virus mới trong thời gian ngắn là một kết quả đáng ghi nhận và chứng minh khả năng kiểm soát các ổ dịch của Trung Quốc.

Trước đó, cơ quan y tế Trung Quốc đã xét nghiệm và loại trừ các nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán như: SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirus và một số tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác.

Theo các chuyên gia y tế, Coronavirus là một họ lớn của virus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng như các trường hợp cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp bệnh MERS và SARS. Một số chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, trong khi đó một số chủng khác thì không.

Trong thời gian tới, thông tin về bệnh dịch cần được xác định một cách toàn diện về dịch tễ học và bệnh cảnh lâm sàng. Các cuộc điều tra tiếp tục được thực hiện để xác định nguồn lây, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống.

WHO tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc và các đối tác để điều tra và đáp ứng với vụ dịch. Việc xác định nguyên nhân ban đầu về chủng virus mới sẽ giúp các quốc gia khác trong việc chuẩn bị, phát hiện và đáp ứng với diễn biến của dịch bệnh.

WHO không khuyến cáo bất kỳ hình thức nào nhằm hạn chế việc đi lại, thương mại đến các khu vực tại Trung Quốc.

Xác định chủng virus và ca tử vong đầu tiên do dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc ảnh 1 Dịch bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở Trung Quốc khiến nhiều người lo lắng trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này

Ngay từ khi nhận được thông tin về việc xảy ra các trường hợp viêm phối cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn ngừa bệnh dịch xâm nhập vào nước ta.

Đến nay chưa ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân có tiền sử về từ khu vực đang có dịch vào nước ta. Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị chức năng đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát viêm phổi nặng chưa rõ nguyên nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đặc biệt, các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch phải được kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Xác định chủng virus và ca tử vong đầu tiên do dịch viêm phổi cấp ở Trung Quốc ảnh 2 Khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán bị đóng cửa sau khi có nhiều người mắc viêm phổi cấp

Đặc biệt đối với tình hình dịch viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán, cơ quan y tế Trung Quốc đã xác nhận trường hợp đầu tiên đã tử vong trong tổng số 59 trường hợp đã phải nhập viện vì viêm phổi cấp.

Trường hợp tử vong đầu tiên này là một người đàn ông 61 tuổi có tiền sử bệnh gan mạn tính và từng có khối u ở bụng. Trước khi bị mắc viêm phổi cấp phải nhập viện, người đàn ông này thường xuyên mua hàng tại Chợ hải sản Huanna, thuộc thành phố Vũ Hán.

Kể từ ngày 1-1, khu chợ này đã bị đóng cửa để khử trùng và điều tra vì nơi này được cho là khu vực bùng phát bệnh, khiến hàng loạt người thường xuyên tới đây mua đồ bị nhiễm bệnh nặng.

NGUYỄN QUÔC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc