“Xanh hóa” hoạt động hàng hải toàn cầu

SGGP
Anh, nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) năm nay, đã kêu gọi “xanh hóa” các hoạt động hàng hải trên toàn cầu vào năm 2050 và hạ thủy các tàu thương mại không gây ô nhiễm không khí vào năm 2025.

Phát biểu tại sự kiện đánh dấu Tuần lễ Hàng hải quốc tế ở thủ đô London, Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh Grant Shapps nhấn mạnh, các hoạt động hàng hải hiện chiếm 3% lượng khí thải trên toàn cầu.

Chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson cũng tìm cách đưa lượng khí thải carbon ròng về 0 vào năm 2050. Các hiệp hội vận tải tàu biển hàng đầu thế giới mới đây đã đề xuất một biện pháp đánh thuế khí thải chung toàn cầu để giúp đẩy nhanh các nỗ lực “xanh hóa” ngành này.

Tháng 7 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã đề xuất đưa ngành vận tải biển vào thị trường carbon của Liên minh châu Âu, sau hơn 1 thập niên ngành này không phải chi trả phí gây ô nhiễm môi trường của liên minh.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.