Xây dựng cơ chế để người dân cùng bảo tồn di sản

SGGP
Sáng 12-11, Thường trực HĐND TPHCM đã có buổi giám sát công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: hcmcpv

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: hcmcpv

Tham dự buổi giám sát có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, cùng đại diện các sở ngành.

Theo báo cáo của UBND TP, tính đến hết tháng 9-2019, trên địa bàn TPHCM có 172 di tích đã có quyết định xếp hạng, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt (di tích  lịch sử), 56 di tích quốc gia… 

Trong quá trình thực hiện quy hoạch xây dựng hoặc cấp phép xây dựng đô thị, Sở QH-KT, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện đều lấy ý kiến của Sở VH-TT đối với công trình tiếp giáp hoặc có khả năng ảnh hưởng xấu đến di tích. Tuy nhiên, nhiều di tích vẫn xuống cấp do kinh phí duy tu, bảo dưỡng còn hạn hẹp, nhiều di tích đã không giữ được, trong khi đó các quy định liên quan thì chậm ban hành.

Đại diện UBND TP cho biết, Luật Di sản văn hóa năm 2001, Luật sửa đổi, bổ sung của Luật Di sản văn hóa 2009 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành hiện nay có nhiều bất cập, chồng chéo, không phù hợp với tình hình thực tế. Do đó cần sửa chữa để khắc phục những tồn tại nói trên. Trong thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác bảo tồn kết hợp với phát triển, xây dựng cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho người dân cùng tham gia bảo tồn di sản. 

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP rà soát, đánh giá công tác bảo tồn di sản văn hóa trên địa bàn trong thời gian qua. Thành phố cần có chính sách phù hợp để bảo tồn các di sản và phát huy giá trị văn hóa của di sản trong phát triển kinh tế của thành phố trên cơ sở phát huy mọi nguồn lực tham gia vào công tác bảo tồn.

ĐÔNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những trường hợp được xét tặng NSND, NSƯT phải thực sự tài năng và có thành tích, đóng góp xuất sắc nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật

Xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú: Tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng

Sau nhiều lần góp ý kiến sửa đổi, ngày 15-5, Nghị định 40 về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) dành cho nghệ sĩ bắt đầu có hiệu lực với nhiều thay đổi hướng tới việc nâng cao chất lượng của việc xét tặng, tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hồi ký, di cảo “Đời tôi sóng nhạc bay lên” của nhạc sĩ Phong Nhã

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả tập hồi ký, di cảo Đời tôi sóng nhạc bay lên của nhạc sĩ Phong Nhã. Cuốn sách được biên soạn, tổng hợp lại từ các bản di cảo đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của tác giả khi còn sống. 

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!

Mỹ thuật

Tiếp nhận bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều

Ngày 12-5, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận thêm bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều do một cá nhân yêu mến Truyện Kiều lưu giữ lâu dài và nay làm thủ tục chuyển nhượng.