Xây dựng hệ thống quan trắc khí tượng, thủy văn

Ngày 9-5-2016, đại diện TPHCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đã tham dự cuộc họp của các thành phố thành viên Mạng lưới kết nối các thành phố châu thổ (gọi tắt là Mạng lưới CDC) tại thành phố Rotterdam, Hà Lan.

Mạng lưới CDC là một mạng lưới liên kết dựa trên các bản ghi nhớ song phương và các ý định thư giữa các thành phố vùng châu thổ trong Tổ chức C40 - tổ chức nhóm các thành phố lớn trên thế giới đi đầu về giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Mạng lưới kết nối các thành phố châu thổ đã kết nối được các thành phố vùng châu thổ đi đầu trong lĩnh vực phát triển không gian, quản lý nước và thích ứng liên quan đến biến đổi khí hậu, nhằm trao đổi kiến thức về thích ứng với biến đổi khí hậu và chia sẻ những giải pháp tốt nhất để hỗ trợ các thành phố phát triển chiến lược thích ứng của họ.

Đoàn đại biểu TPHCM tham dự Hội nghị Thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai chụp ảnh cùng đại biểu các nước

Tham dự cuộc họp có đại diện của Tổ chức C40, các chuyên gia trong Chương trình Hỗ trợ tài chính của Tổ chức C40 và đại diện các thành phố trong Mạng lưới CDC bao gồm thành phố Rotterdam, London, Copenhagen, New York, New Orlean, Washington DC, Hong Kong, Jakarta và Bangkok. Cuộc họp được chia thành 4 chủ đề chính, bao gồm: (1) Việc triển khai thích ứng với biến đổi khí hậu của các thành phố trong giai đoạn tiếp theo; (2) Các tiêu chuẩn, công cụ giám sát, đánh giá việc thực hiện thích ứng; (3) Phân tích chi phí - lợi ích và nguồn tài chính thực hiện thích ứng với biến đổi khí hậu; (4) Việc kêu gọi sự tham gia của cộng đồng và khu vực tư nhân.

Tại phiên họp liên quan đến chủ đề các tiêu chuẩn, công cụ giám sát, đánh giá việc thực hiện thích ứng, ông Nguyễn Toàn Thắng đã có bài trình bày về “Dự án Xây dựng mạng lưới quan trắc khí tượng, thủy văn và biến đổi khí hậu và Dự án Xây dựng Atlas tổng hợp TPHCM”.

Bài trình bày đã giới thiệu về thực trạng ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên TPHCM trong thời gian qua với những vấn đề nóng của xã hội như ngập lụt, xâm nhập mặn, các đợt nắng nóng…, đã gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân thành phố và gây khó khăn cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM. Do đó, nhu cầu cần thiết của thành phố là xây dựng được một hệ thống thông tin, dữ liệu đầu vào cập nhật, chính xác và đồng bộ để phục vụ công tác dự đoán tác động của biến đổi khí hậu và xác định các giải pháp cần triển khai kịp thời để thích ứng với các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra bởi biến đổi khí hậu.

Để chủ động trong công tác thích ứng với biến đổi khí hậu, ông Nguyễn Toàn Thắng đã đặt ra các vấn đề cần sự hỗ trợ hợp tác của Tổ chức C40 và thành phố Rotterdam, cụ thể như sau: Thứ nhất là phải xây dựng được mạng lưới quan trắc khí tượng, thủy văn tự động trên địa bàn thành phố và phần mềm quản lý số liệu thu thập được; thứ hai là tiếp tục triển khai xây dựng Atlas tổng hợp cho thành phố với các số liệu cập nhật về bản đồ cao độ địa hình, địa chất, thổ nhưỡng - tài nguyên đất… để hoàn thiện các số liệu đầu vào và cuối cùng là hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên viên làm công tác này.

Đại diện Tổ chức C40 và các thành phố trong Mạng lưới CDC đã ghi nhận những nỗ lực của TPHCM trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian qua và sẽ xem xét hỗ trợ hai dự án cũng như tiếp tục triển khai nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên viên.

Đoàn công tác TPHCM còn tham dự Hội nghị Thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai từ ngày 10 đến 13-5 tại thành phố Rotterdam, Hà Lan. Đây là hội nghị quốc tế đầu tiên triển khai các vấn đề đã được đặt ra sau Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) tại Paris (Pháp) vào tháng 12-2015, chuyển các chương trình, kế hoạch thành hiện thực với nguồn tài chính hàng chục tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2020.

Hội nghị Thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai 2016 có lượng khách tham dự lên đến 1.700 người đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Bên cạnh việc tham dự và trình bày các vấn đề của TPHCM, đoàn công tác còn tham quan công trình hồ điều tiết nước mưa tại thành phố Rotterdam.

Tiến sĩ NGUYỄN TRUNG VIỆT
(Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy