Ý kiến

Xây dựng khu phố văn hóa nên chú ý những việc cụ thể

Những ngày cuối năm 2006, Báo SGGP đăng nhiều bài viết về thực trạng chất lượng khu phố văn hóa trên địa bàn TP. Những thông tin đó phần nào đã “làm nóng” không khí cuộc họp của Đoàn kiểm tra quận 1 tổ chức để đánh giá chất lượng khu phố văn hóa tại phường Bến Nghé được tổ chức vào cuối tháng 12 vừa qua.

Cuộc họp xoay quanh 7 tiêu chuẩn thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư. Các thành viên trong đoàn đặt nhiều câu hỏi, “cày xới” nhiều vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng rất thiết thân với cư dân ở địa phương.

Như: phường Bến Nghé là một phường ở trung tâm TP, được các cấp chính quyền quan tâm mọi mặt, từ giao thông đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn xã hội, vậy vai trò của người dân, của khu phố, tổ dân phố như thế nào trong việc giữ gìn kết quả chung ấy?

Phường và các khu phố đã có những giải pháp nào để xử lý vấn đề gần như mâu thuẫn giữa đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường và giải quyết công ăn việc làm cho người nghèo đang lấn chiếm lòng lề đường để mưu sinh.

Trách nhiệm của những nhà hàng, quán bar, bãi giữ xe trong việc đảm bảo an toàn, trật tự xã hội nơi trú đóng?… Đoàn kiểm tra còn chia làm 4 tổ trực tiếp xuống từng khu phố, xem xét, đối chiếu giữa kết quả thực tế và báo cáo của các khu phố.

Kết quả kiểm tra tại cơ sở cũng đặt ra nhiều vấn đề thực tiễn: Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng gái mại dâm đứng đường; tạo việc làm cho những thanh niên hồi gia sau thời gian tập trung cai nghiện; trách nhiệm của phường, khu phố, tổ dân phố trong quá trình vận động các hộ dân di dời, giải tỏa ở các dự án trọng điểm…

Cuộc làm việc của Đoàn kiểm tra quận 1 và thực tế cuộc sống của người dân ở các khu phố thuộc phường Bến Nghé cho thấy: Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới chỉ thực sự có hiệu quả, danh hiệu “khu phố văn hóa” chỉ có thực chất khi những tiêu chí đề ra bám sát thực tiễn địa phương, khi có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền, ban ngành TP, quận-huyện và cơ sở phường-xã, khu phố, tổ dân phố nhằm giải quyết kịp thời những tồn tại, phát sinh trong cuộc sống của bà con, chứ không phải chỉ là những khẩu hiệu, những con số chung chung, hình thức.

Và xét cho cùng, để làm được những điều đó rất cần những cán bộ, đảng viên thực sự hết lòng vì dân và những người dân có ý thức xây dựng thành phố mình ngày càng văn minh.

TRẦN QUANG TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn