Xây dựng Luật Trồng trọt để tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp

SGGP
Ngày 23-8, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã phối hợp với Bộ NN-PTNT cùng các cơ quan hữu quan, tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Trồng trọt. 

Hiện nay, trồng trọt là khâu rất quan trọng trong ngành nông nghiệp, đóng góp 71,5% GDP và 50% kim ngạch xuất khẩu; tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều rào cản để ngành phát triển.

Diện tích đất canh tác bình quân đầu người thấp, chưa có nhiều vùng sản xuất chuyên canh với quy mô lớn; việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, áp dụng khoa học công nghệ… còn gặp nhiều khó khăn.

Việc phát triển trồng trọt chưa được thực hiện theo chuỗi giá trị từ khâu giống đến chế biến, thương mại sản phẩm nên giá trị trồng trọt chưa cao.

Xây dựng Luật Trồng trọt để tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp ảnh 1 Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại Lâm Đồng. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Chất lượng vật tư đầu tư nông nghiệp như giống, phân bón chưa được kiểm soát chặt chẽ, giá vật tư nông nghiệp còn cao, thu nhập của lao động nông nghiệp còn thấp so với nhiều ngành kinh tế khác. Ngoài ra, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu ngày càng khó lường.

Do vậy, cần có chính sách và giải pháp quản lý, tổ chức sản xuất trồng trọt thích hợp, ứng dụng khoa học công nghệ cao, thông minh hơn để thích ứng và giảm thiểu những tác động bất lợi; cần đồng bộ hơn về hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo công tác quản lý, thực hiện các cam kết trong hội nhập quốc tế và thực thi các hiệp định thương mại trong điều kiện tốt hơn.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp góp ý cần phải mở rộng thêm các định nghĩa, bỏ bớt những từ ngữ còn chung chung… Nhiều ý kiến khác cho rằng, cần phải đặt ra yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm giá thành sản xuất; quy định pháp luật về phân bón, giống, sản xuất hữu cơ… cần phải rõ ràng, sát với thực tiễn hơn.  

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Vinamilk mở rộng thị phần xuất khẩu

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của nông thuỷ hải sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tăng cường xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước mở rộng thị phần xuất khẩu. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản vùng ven khởi sắc

Năm 2019 trôi qua với gam màu xám bao phủ thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM. Tình trạng giao dịch èo uột, nguồn cung khó trong khi giá nhà đất liên tục tăng cao, khiến người dân có nhu cầu thật về nhà ở rất khó tiếp cận. Tình trạng trên đã tạo cơ hội cho thị trường BĐS các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu dự đoán sẽ có nhiều bứt phá trong năm 2020.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Khoảng 90% giao dịch tại Việt Nam là tiền mặt. Trong khi tiền giấy và tiền polymer được các chuyên gia y tế cảnh báo là một trong những tác nhân gây bệnh và là rủi ro cao đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vius Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế và hợp tác hàng không

Ngày 20-2-2020, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Thông tin kinh tế