Xây dựng mỗi gia đình là mái ấm yêu thương

Hội LHPN TPHCM

“Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ ở đó có tổ chức hội phụ nữ”, gần đây, Hội LHPN các cấp có nhiều hoạt động chăm lo đời sống cán bộ, hội viên một cách thiết thực, hiệu quả”. Chủ tịch Hội LHPN TPHCM Đinh Thị Bạch Mai nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với PV Báo SGGP nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 năm nay. Đồng chí Đinh Thị Bạch Mai cho rằng:

Một trong những nhiệm vụ của hội phụ nữ các cấp là tập trung chăm lo việc làm, đời sống cho chị em, nhất là chị em nghèo. Năm qua, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế trợ vốn hơn 12 tỷ đồng cho gần 2.400 thành viên phụ nữ. Dự án “Hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế” cũng hỗ trợ gần 37 tỷ đồng cho gần 7.000 thành viên. Thực hiện “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, hội đã vận động toàn thể hội viên phụ nữ tiết kiệm được gần 184 tỷ đồng, qua đó giúp 25.000 hội viên và phụ nữ nghèo gần 129 tỷ đồng.

* PV:
Với vai trò của mình, hội phụ nữ làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em?

* Đồng chí ĐINH THỊ BẠCH MAI: Hội phụ nữ các cấp có rất nhiều cố gắng để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho phụ nữ và trẻ em. Năm qua, Hội LHPN TP phối hợp với 92 doanh nghiệp tổ chức ngày hội giới thiệu việc làm lần 5, qua đó tuyển dụng được gần 800 lao động. Song song đó, hội phối hợp với các trung tâm dạy nghề quận, huyện dạy nghề cho gần 17.000 chị em, trong đó có gần 15.000 chị em có việc làm ổn định. Ngoài ra, hội còn tư vấn, đào tạo dạy nghề cho hàng trăm lao động nữ. Hội tăng cường tuyên truyền chống bạo hành gia đình, thành lập các địa chỉ tin cậy cộng đồng, nhà lánh nạn, điểm tư vấn phòng chống bạo lực gia đình, kỹ năng tự vệ cho chị em. Về tình trạng lấy chồng ngoại và ly hôn gia tăng, hội thành lập Trung tâm Tư vấn hôn nhân gia đình để giúp chị em hiểu rõ Luật Hôn nhân gia đình, tránh bị lừa gạt sa vào các đường dây buôn bán phụ nữ ra nước ngoài. Để tránh tình trạng ly hôn gia tăng, hội vận động xây dựng mỗi gia đình là mái ấm yêu thương, là pháo đài phòng chống các loại tệ nạn xã hội. Đối với tệ nạn lạm dụng tình dục, bạo hành trẻ em tại các nhà nuôi dạy trẻ tư nhân, hội mở lớp đào tạo các cô giữ trẻ có tâm và xây dựng các điểm nuôi dạy trẻ ở quận Thủ Đức, Bình Tân để giúp các công nhân lao động nữ yên tâm làm việc.

Chủ tịch Hội LHPN TP Đinh Thị Bạch Mai (phải) thăm Bà mẹ VNAH Bùi Thị Mè.

* Là nơi phát hiện, đào tạo đội ngũ cán bộ nữ kế thừa để tạo nguồn nhân lực cho bộ máy chính quyền các cấp, Hội LHPN TP thực hiện điều này như thế nào?

* Qua các phong trào thi đua yêu nước, hội đã phát hiện và giới thiệu hơn 2.000 hội viên ưu tú sang tổ chức Đảng xem xét bồi dưỡng, kết quả đã có 674 chị được kết nạp Đảng. Sắp tới, hội tiếp tục phát huy thế mạnh này để thực hiện đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nữ cho các cấp ủy Đảng, chính quyền nhằm chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực TP.

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn