Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, hôm qua (20-11) Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Thủ tướng Shinzo Abe đã thông báo với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hoan nghênh kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng và khẳng định, Việt Nam rất coi trọng trong việc phát triển quan hệ nhiều mặt với Nhật Bản, coi đó là ưu tiên hàng đầu. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Nhật Bản ủng hộ tích cực công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam trong hơn 20 năm qua; trong đó, ủng hộ có hiệu quả về kinh tế, tài chính, công nghệ, duy trì vốn ODA cao cho Việt Nam. Hai bên khẳng định cùng nhau xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược trên cơ sở phồn thịnh của mỗi nước, vì hòa bình và cùng nhau phát triển.
Cùng ngày, Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe. Chuyến thăm Việt Nam lần này chắc chắn sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Nhật. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư. Việc phát triển mối quan hệ này không những có lợi cho quan hệ hợp tác của hai nước, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước mà còn góp phần vào sự thịnh vượng chung của khu vực.
Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.