Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XVII

Xây dựng Nam Định thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng

Ngày 22-11, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2005-2010) đã khai mạc trọng thể. Đồng chí Nguyễn Văn An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã về dự và chỉ đạo đại hội. Tham dự đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 89.000 đảng viên toàn Đảng bộ cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng...

Bí thư Tỉnh uỷ Trần Văn Tuấn phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh : Trí Dũng - TTXVN

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Văn An nhấn mạnh: Định hướng cho những năm tới là phải có sự đổi mới mạnh mẽ trong phương thức lãnh đạo và phải tăng tốc trong phát triển kinh tế.

Đối với Nam Định, cần bám sát mục tiêu và nhiệm vụ đã được xác định trong Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Hồng cũng như thực hiện Quyết định của Chính phủ lập dự án xây dựng thành phố Nam Định thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Nam đồng bằng sông Hồng. Nam Định cần phát huy tối đa những lợi thế và tiềm năng của địa phương về phát triển kinh tế biển, phát triển công nghiệp, cơ khí đóng tàu biển, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề.

Cần tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đặc biệt là cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn phải theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển nền nông nghiệp sinh thái, công nghệ cao, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Chủ động quy hoạch xây dựng mô hình nông thôn CNH, HĐH gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa làng, xã Việt Nam.

* Cùng ngày, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2005-2006 đã bế mạc. Đại hội đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận khá sâu những vấn đề bức xúc của một tỉnh mới chia tách, như xác lập mô hình sản xuất thu nhập cao; nâng cao trình độ dân trí, chất lượng GD-ĐT nguồn nhân lực. Mô hình nông nghiệp “năm cây – năm con”: lúa, mía, cây ăn trái, bò lai sind, cá…  được xem là một bước xác lập để Hậu Giang làm đòn bẩy thúc đẩy công nghiệp chế biến phát triển từ nay đến năm 2010.

Trong đó, tỉnh đã xác lập nhiều mô hình có doanh thu 50 - 80 triệu đồng/ha trở lên, như 10.000 ha nuôi cá thâm canh, hoặc nuôi quảng canh cải tiến, theo mô hình 2 lúa – 1 cá, 1 lúa – 1 tôm … Hiện nay, doanh thu trên đất nông nghiệp của Hậu Giang đạt 31 triệu đồng/ha/năm. Vấn đề đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục và xây dựng xã hội học tập được các đại biểu nhất trí cao. Cùng với việc thành lập 30 trung tâm học tập cộng đồng, tỉnh đang nghiên cứu xây dựng mô hình dòng họ hiếu học, gia đình hiếu học để nhân rộng ra cộng đồng.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành gồm 49 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Phong Quang được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Huỳnh Phong Tranh và Sầm Trung Việt được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy.

P.V. - C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP