Xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam: Nỗi lo thiếu nhân lực

(SGGP).- Ngày 14-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Xây dựng nhà máy điện nguyên tử - Ý kiến các nhà khoa học”. Đây được xem là hội thảo phản biện của các nhà khoa học đối với kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) mà các bộ ngành liên quan ở Việt Nam đang triển khai.

Hiện Viện Năng lượng (Bộ Công thương) đang dự thảo kế hoạch trình Quốc hội xây dựng gần như đồng thời 2 nhà máy ĐHN cạnh nhau tại Ninh Thuận với 4 lò phản ứng, mỗi lò có công suất 1.000 MW, để đưa vào vận hành từ năm 2020 đến 2024. Theo ý kiến của các nhà khoa học, việc phát triển ĐHN ở Việt Nam là điều không thể không làm, cần được ủng hộ.

Nhưng, tiềm lực hạt nhân của Việt Nam hiện chưa có gì đáng nói; số người am hiểu lĩnh vực này chỉ đếm trên đầu ngón tay, năng lực nghiên cứu chuyên ngành về ĐHN của Việt Nam cũng còn rất hạn chế. Vì vậy, muốn có ĐHN vào năm 2020 phải động thổ công trình không chậm hơn năm 2015, nghĩa là ngay từ bây giờ các chuyên gia ĐHN của Việt Nam đã phải bắt tay vào cuộc. Nếu cùng một lúc xây dựng 4 lò phản ứng ĐHN thì quá mạo hiểm.

TR.BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra Giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 16-9

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16-9 đến ngày 30-9.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn