Xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam: Nỗi lo thiếu nhân lực

(SGGP).- Ngày 14-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Xây dựng nhà máy điện nguyên tử - Ý kiến các nhà khoa học”. Đây được xem là hội thảo phản biện của các nhà khoa học đối với kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) mà các bộ ngành liên quan ở Việt Nam đang triển khai.

Hiện Viện Năng lượng (Bộ Công thương) đang dự thảo kế hoạch trình Quốc hội xây dựng gần như đồng thời 2 nhà máy ĐHN cạnh nhau tại Ninh Thuận với 4 lò phản ứng, mỗi lò có công suất 1.000 MW, để đưa vào vận hành từ năm 2020 đến 2024. Theo ý kiến của các nhà khoa học, việc phát triển ĐHN ở Việt Nam là điều không thể không làm, cần được ủng hộ.

Nhưng, tiềm lực hạt nhân của Việt Nam hiện chưa có gì đáng nói; số người am hiểu lĩnh vực này chỉ đếm trên đầu ngón tay, năng lực nghiên cứu chuyên ngành về ĐHN của Việt Nam cũng còn rất hạn chế. Vì vậy, muốn có ĐHN vào năm 2020 phải động thổ công trình không chậm hơn năm 2015, nghĩa là ngay từ bây giờ các chuyên gia ĐHN của Việt Nam đã phải bắt tay vào cuộc. Nếu cùng một lúc xây dựng 4 lò phản ứng ĐHN thì quá mạo hiểm.

TR.BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn