Xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam: Nỗi lo thiếu nhân lực

(SGGP).- Ngày 14-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Xây dựng nhà máy điện nguyên tử - Ý kiến các nhà khoa học”. Đây được xem là hội thảo phản biện của các nhà khoa học đối với kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) mà các bộ ngành liên quan ở Việt Nam đang triển khai.

Hiện Viện Năng lượng (Bộ Công thương) đang dự thảo kế hoạch trình Quốc hội xây dựng gần như đồng thời 2 nhà máy ĐHN cạnh nhau tại Ninh Thuận với 4 lò phản ứng, mỗi lò có công suất 1.000 MW, để đưa vào vận hành từ năm 2020 đến 2024. Theo ý kiến của các nhà khoa học, việc phát triển ĐHN ở Việt Nam là điều không thể không làm, cần được ủng hộ.

Nhưng, tiềm lực hạt nhân của Việt Nam hiện chưa có gì đáng nói; số người am hiểu lĩnh vực này chỉ đếm trên đầu ngón tay, năng lực nghiên cứu chuyên ngành về ĐHN của Việt Nam cũng còn rất hạn chế. Vì vậy, muốn có ĐHN vào năm 2020 phải động thổ công trình không chậm hơn năm 2015, nghĩa là ngay từ bây giờ các chuyên gia ĐHN của Việt Nam đã phải bắt tay vào cuộc. Nếu cùng một lúc xây dựng 4 lò phản ứng ĐHN thì quá mạo hiểm.

TR.BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: