Xây dựng thành phố thông minh với những công nghệ mới

SGGPO
Trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ở tầm quốc gia, việc kiến tạo và vận hành các thành phố thông minh, đô thị thông minh là vô cùng cần thiết. 

Trong khuôn khổ hoạt động Giải thưởng Công nghệ thông tin châu Á – Thái Bình Dương 2019 (APICTA Awards 2019), ngày 20-11, tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Hội nghị quốc tế về chuyển đổi số và thành phố thông minh với chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh”.

Hội nghị có sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ 11 tỉnh, thành phố trong nước và 16 tổ chức thành viên APICTA. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.

Việt Nam hướng tới xây dựng thành phố thông minh với những công nghệ mới ảnh 1 Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu khai mạc hội nghị 
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh nhận định: Hội nghị này là một sự kiện rất ý nghĩa và cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước đang tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số, đồng thời phù hợp với định hướng, chủ trương của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên, sau 7 năm triển khai Đề án Chính quyền điện tử, sau 2 năm triển khai Đề án xây dựng mô hình thành phố thông minh và hiện nay là Đề án xây dựng Chính quyền số, tỉnh Quảng Ninh chính thức phối hợp tổ chức hội nghị này để trao đổi, chia sẻ về những vấn đề mà tỉnh đã và đang làm.
Trong những năm qua, Quảng Ninh đặc biệt chú trọng việc đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, coi lĩnh vực thông tin truyền thông vừa là một nền tảng quan trọng, vừa là nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững của tỉnh.
Việt Nam hướng tới xây dựng thành phố thông minh với những công nghệ mới ảnh 2 Các diễn giả tham gia tọa đàm  "Xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững" ở  phần hội thảo chuyên đề. 
Trong phiên khai mạc, ông Nguyễn Trung Chính, Phó Chủ tịch VINASA cho biết, với sự ra đời và phát triển đột phá của những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, dữ liệu lớn, blockchain,… cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang dẫn dắt chúng ta bước vào một hành trình mới, hành trình chuyển đổi số. Trong hành trình đó, ở tầm quốc gia, việc kiến tạo và vận hành các thành phố thông minh, đô thị thông minh là vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là những trung tâm của các hoạt động kinh tế xã hội mà còn là trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất, thương mại và hội nhập quốc tế.
Hội nghị này được được tổ chức thành công với mục tiêu chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực nhằm đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch, phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững, phù hợp với các thành phố dựa trên các nền tảng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới trong xu hướng 4.0.
Việt Nam hướng tới xây dựng thành phố thông minh với những công nghệ mới ảnh 3 Ông Stan Singh, Chủ tịch APICTA  phát biểu ở phiên khai mạc hội  nghị
Hội nghị có 2 hội thảo chuyên đề, tập trung vào 2 vấn đề cụ thể là “Ứng dụng chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh” và “Chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm” với các phiên tọa đàm, nơi các chuyên gia chia sẻ các quan điểm, tri thức và kinh nghiệm thực tiễn về những kiến trúc tổng thể cũng như những thành tố cấu thành nên các đô thị thông minh phát triển bền vững; giới thiệu các kinh nghiệm và giải pháp về chuyển đổi số trong các ngành y tế, giáo dục, quản lý điều hành cảng biển, du lịch…
Cùng với đó là phần giới thiệu thực tiễn từ tỉnh Quảng Ninh, một trong những địa phương tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin và đặt quyết tâm cao trong việc xây dựng thành phố thông minh.
Phiên bế mạc và lễ trao giải APICTA 2019 sẽ diễn ra vào ngày 22-11-2019.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Sở KH-CN TPHCM

TPHCM công bố 6 chương trình nghiên cứu KH-CN

Sở KH-CN TPHCM vừa tổ chức Hội nghị “Công bố Chương trình nghiên cứu và định hướng nghiên cứu KH-CN và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025”, “Triển khai công tác quản lý, sử dụng xử lý tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ KH-CN sử dụng vốn nhà nước”. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách