Thông điệp từ lễ tưởng niệm các nạn nhân Hiroshima

Xây dựng thế giới không có vũ khí hủy diệt hàng loạt

Ngày 6-8, Thủ tướng Nhật Bản J.Koizumi và Phó TTK LHQ N.Tanaka cùng nhiều quan chức, đại diện chính phủ 140 nước và khoảng 45.000 người đã tham dự lễ tưởng niệm tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, tưởng nhớ các nạn nhân bị chết trong vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này cách đây 61 năm.

Người Nhật biểu tình nằm tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima.

Đúng thời khắc trái bom rơi xuống Hiroshima (khoảng 8 giờ 15 phút giờ địa phương), những người tham dự đã dành phút mặc niệm các nạn nhân. Hàng ngàn con chim bồ câu được thả lên bầu trời thể hiện khát vọng hòa bình.

Thị trưởng T.Akiba đã đọc Tuyên ngôn hòa bình kêu gọi các quốc gia trên thế giới nỗ lực hơn nữa trong các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh, Nhật Bản cần đi đầu trong tiến trình đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân và khẳng định mọi dân tộc, mọi quốc gia cần có trách nhiệm xây dựng một thế giới không có vũ khí hủy diệt hàng loạt, đồng thời nhắc lại phán quyết 10 năm trước của Tòa án Tư pháp quốc tế, nêu rõ việc đe dọa và sử dụng vũ khí hạt nhân là vi phạm luật pháp quốc tế.

Thủ tướng J.Koizumi cam kết Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện các nguyên tắc đã được thừa nhận là không sản xuất, sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc không để vũ khí hạt nhân rơi vào lãnh thổ nước này. Nhật Bản sẽ tiếp tục đi đầu trong chiến dịch loại bỏ vũ khí hạt nhân và bảo đảm hòa bình bền vững. Cùng ngày, tại một số thành phố khác như Bombay (Ấn Độ), Sydney (Australia), hàng ngàn người cũng tổ chức biểu tình tưởng niệm các nạn nhân Hiroshima.

V.A (Theo AFP, Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.