Thông điệp từ lễ tưởng niệm các nạn nhân Hiroshima

Xây dựng thế giới không có vũ khí hủy diệt hàng loạt

Ngày 6-8, Thủ tướng Nhật Bản J.Koizumi và Phó TTK LHQ N.Tanaka cùng nhiều quan chức, đại diện chính phủ 140 nước và khoảng 45.000 người đã tham dự lễ tưởng niệm tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, tưởng nhớ các nạn nhân bị chết trong vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này cách đây 61 năm.

Người Nhật biểu tình nằm tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima.

Đúng thời khắc trái bom rơi xuống Hiroshima (khoảng 8 giờ 15 phút giờ địa phương), những người tham dự đã dành phút mặc niệm các nạn nhân. Hàng ngàn con chim bồ câu được thả lên bầu trời thể hiện khát vọng hòa bình.

Thị trưởng T.Akiba đã đọc Tuyên ngôn hòa bình kêu gọi các quốc gia trên thế giới nỗ lực hơn nữa trong các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh, Nhật Bản cần đi đầu trong tiến trình đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân và khẳng định mọi dân tộc, mọi quốc gia cần có trách nhiệm xây dựng một thế giới không có vũ khí hủy diệt hàng loạt, đồng thời nhắc lại phán quyết 10 năm trước của Tòa án Tư pháp quốc tế, nêu rõ việc đe dọa và sử dụng vũ khí hạt nhân là vi phạm luật pháp quốc tế.

Thủ tướng J.Koizumi cam kết Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện các nguyên tắc đã được thừa nhận là không sản xuất, sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc không để vũ khí hạt nhân rơi vào lãnh thổ nước này. Nhật Bản sẽ tiếp tục đi đầu trong chiến dịch loại bỏ vũ khí hạt nhân và bảo đảm hòa bình bền vững. Cùng ngày, tại một số thành phố khác như Bombay (Ấn Độ), Sydney (Australia), hàng ngàn người cũng tổ chức biểu tình tưởng niệm các nạn nhân Hiroshima.

V.A (Theo AFP, Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.