Công trình thủy điện Hương Điền, Thừa Thiên - Huế

Xây dựng trên vết nứt gãy địa chất?

Liên tục trong những ngày qua, thông tin công trình thủy điện Hương Điền (xã Hương Vân, huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế), được xây dựng trên những vết nứt gãy địa chất đã gây xôn xao dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, một công trình thủy điện có tổng vốn đầu tư 1.074 tỷ đồng, với dung tích hồ chứa 820 triệu m3, lại xây dựng tại một địa điểm có địa tầng không vững chắc, là không ổn.

Trên công trình thủy điện Hương Điền, Thừa Thiên-Huế.

Ông Nguyễn Ngọc Duy, Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban quản lý dự án thủy điện Hương Điền cho biết, trước lúc xây dựng dự án này công ty đã tiến hành thuê Công ty Engeoco khảo sát địa chất, địa hình của công trình, với tổng số tiền 7,033 tỷ đồng.

Trong quá trình khảo sát để xây dựng công trình đã phát hiện 4 vết nứt gãy địa chất bậc 4. Thực tế, khi thi công chỉ phát hiện các vết nứt có chiều rộng khe nứt 0,5m, độ sâu không xác định được (tương đương đứt gãy bậc 5). Và trong báo cáo nghiên cứu khả thi thì hiện tượng đứt gãy địa chất trong khu vực công trình được đánh giá không ảnh hưởng đến công trình.

Theo đó, công ty cũng đã có phương án xử lý tại các vết nứt, như đào các chất nhét trong khe nứt và mở rộng 3m, chiều sâu 6m sau đó xử lý bằng bê tông. Đồng thời với công việc này, công ty cũng đã hợp đồng với Viện Vật lý địa cầu (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiến hành đánh giá độ nguy hiểm động đất và vi phân vùng động đất ở khu vực công trình thủy điện Hương Điền và cũng có kết luận tương tự, vì theo tính toán, dư chấn động đất ở miền Trung 9.500 năm mới xảy ra một lần cấp 7 và 475 năm mới xảy ra một lần ở cấp 6.

Trong biên bản làm việc về địa chất công trình ngày 23-2-2006, của đại diện Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền, đại diện Công ty Engeoco (Đơn vị thực hiện khảo sát địa chất) và chuyên gia tư vấn địa chất đại diện công ty tư vấn thiết kế UKRHYDROPROJECT LTD đã có kết luận: trong giai đoạn thiết kế cơ sở, tư vấn thiết kế đã tính toán kỹ về địa chất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Bình Điền (xã Bình Điền, huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế), cho biết: với điều kiện khoa học kỹ thuật hiện nay hoàn toàn có thể xử lý được các vết nứt gãy địa chất bậc 3, bậc 4. Tuy nhiên, đây là công trình quan trọng, có tác động lớn đến môi trường nên cần có đơn vị tư vấn giám sát đủ năng lực xử lý các vết nứt gãy địa chất.

Công trình thủy điện Hương Điền do Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1.074 tỉ đồng. Công trình được khởi công xây dựng ngày 15-5-2005, gồm 2 tổ máy, công suất 54MW. Cao trình đập cao 61,50m; chiều cao đập lớn nhất là 82,50m. Khi hoàn thành, sản lượng điện cung cấp hàng năm trên 201 triệu kWh. Công trình được xây dựng trong 3 năm, và hiện tại đã hoàn thành hệ thống đường thi công tạm, hệ thống đường thi công sau này sẽ nâng cấp thành đường vận hành chính cho công trình, ống dẫn dòng..., với giá trị thi công 70 tỷ. Theo dự kiến đến cuối năm 2008, công trình này sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quảng Nam: Đường dẫn vào một cây cầu sạt lở sâu hơn 3m

Ngày 28-10, ông Huỳnh Anh Sơn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang khẩn trương khắc phục một vụ sụt lún đường dẫn vào cầu Km3+886 từ xã Phước Công đi xã Phước Lộc.

Quy hoạch

Tin buồn