Công trình thủy điện Hương Điền, Thừa Thiên - Huế

Xây dựng trên vết nứt gãy địa chất?

Liên tục trong những ngày qua, thông tin công trình thủy điện Hương Điền (xã Hương Vân, huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế), được xây dựng trên những vết nứt gãy địa chất đã gây xôn xao dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, một công trình thủy điện có tổng vốn đầu tư 1.074 tỷ đồng, với dung tích hồ chứa 820 triệu m3, lại xây dựng tại một địa điểm có địa tầng không vững chắc, là không ổn.

Trên công trình thủy điện Hương Điền, Thừa Thiên-Huế.

Ông Nguyễn Ngọc Duy, Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban quản lý dự án thủy điện Hương Điền cho biết, trước lúc xây dựng dự án này công ty đã tiến hành thuê Công ty Engeoco khảo sát địa chất, địa hình của công trình, với tổng số tiền 7,033 tỷ đồng.

Trong quá trình khảo sát để xây dựng công trình đã phát hiện 4 vết nứt gãy địa chất bậc 4. Thực tế, khi thi công chỉ phát hiện các vết nứt có chiều rộng khe nứt 0,5m, độ sâu không xác định được (tương đương đứt gãy bậc 5). Và trong báo cáo nghiên cứu khả thi thì hiện tượng đứt gãy địa chất trong khu vực công trình được đánh giá không ảnh hưởng đến công trình.

Theo đó, công ty cũng đã có phương án xử lý tại các vết nứt, như đào các chất nhét trong khe nứt và mở rộng 3m, chiều sâu 6m sau đó xử lý bằng bê tông. Đồng thời với công việc này, công ty cũng đã hợp đồng với Viện Vật lý địa cầu (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiến hành đánh giá độ nguy hiểm động đất và vi phân vùng động đất ở khu vực công trình thủy điện Hương Điền và cũng có kết luận tương tự, vì theo tính toán, dư chấn động đất ở miền Trung 9.500 năm mới xảy ra một lần cấp 7 và 475 năm mới xảy ra một lần ở cấp 6.

Trong biên bản làm việc về địa chất công trình ngày 23-2-2006, của đại diện Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền, đại diện Công ty Engeoco (Đơn vị thực hiện khảo sát địa chất) và chuyên gia tư vấn địa chất đại diện công ty tư vấn thiết kế UKRHYDROPROJECT LTD đã có kết luận: trong giai đoạn thiết kế cơ sở, tư vấn thiết kế đã tính toán kỹ về địa chất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Bình Điền (xã Bình Điền, huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế), cho biết: với điều kiện khoa học kỹ thuật hiện nay hoàn toàn có thể xử lý được các vết nứt gãy địa chất bậc 3, bậc 4. Tuy nhiên, đây là công trình quan trọng, có tác động lớn đến môi trường nên cần có đơn vị tư vấn giám sát đủ năng lực xử lý các vết nứt gãy địa chất.

Công trình thủy điện Hương Điền do Công ty cổ phần thủy điện Hương Điền làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1.074 tỉ đồng. Công trình được khởi công xây dựng ngày 15-5-2005, gồm 2 tổ máy, công suất 54MW. Cao trình đập cao 61,50m; chiều cao đập lớn nhất là 82,50m. Khi hoàn thành, sản lượng điện cung cấp hàng năm trên 201 triệu kWh. Công trình được xây dựng trong 3 năm, và hiện tại đã hoàn thành hệ thống đường thi công tạm, hệ thống đường thi công sau này sẽ nâng cấp thành đường vận hành chính cho công trình, ống dẫn dòng..., với giá trị thi công 70 tỷ. Theo dự kiến đến cuối năm 2008, công trình này sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT