Xây dựng trung tâm sàng lọc sơ sinh tại 3 miền

Chăm sóc trẻ sơ sinh

Ngành Y tế đang tập trung xây dựng 3 trung tâm sàng lọc sơ sinh tại ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm từng bước nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh, an toàn.

Theo Giáo sư Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, việc sớm hình thành các trung tâm sàng lọc sơ sinh sẽ giúp các nhà chuyên môn phát hiện được tần suất mắc bệnh suy giáp trạng bẩm sinh, thiếu men GPD, bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh, dị tật trong thời gian mang thai để sớm có các biện pháp điều trị thích hợp, giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong và dị tật sơ sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập ngay các trung tâm lưu giữ tinh trùng, lưu giữ phôi ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, đồng thời kêu gọi mọi người dân tham gia hiến tặng tinh trùng để góp phần nâng cao chất lượng dân số.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).