Xây dựng Trung tâm tích hợp camera để phòng chống tội phạm

SGGP
Chiều 22-11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm và các đại biểu (ĐB) trong tổ ĐB HĐND TPHCM - đơn vị huyện Bình Chánh đã có buổi tiếp xúc với gần 300 cử tri của huyện. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Minh Chiến (xã Lê Minh Xuân) cho biết, hàng chục năm qua, hơn 20 hộ dân ở ấp 6 của xã này phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch. Để có nước máy sử dụng, nhiều gia đình phải đi xa hàng kilômét để mua nước với giá cao hơn giá bình thường gấp 2-3 lần; một số hộ dân không có điều kiện đành chấp nhận sử dụng nước giếng ô nhiễm.

Tương tự, nhiều cử tri ở ấp 1 (xã Bình Hưng) phản ánh, tại ấp này hiện có hơn 300 hộ dân không được gắn đồng hồ nước, đồng thời kiến nghị ngành cấp nước TP và UBND huyện Bình Chánh cần phối hợp xem xét, giải quyết, giúp người dân thuận tiện sinh hoạt, ổn định cuộc sống. Cử tri ở 2 xã An Phú Tây và Phong Phú bày tỏ lo ngại khi tội phạm trộm cắp, cướp giật ngày càng xuất hiện nhiều tại khu vực quanh chợ đầu mối Bình Điền, giáp ranh quận 8 và huyện Bình Chánh.

Nhiều cử tri ở xã Vĩnh Lộc A bức xúc, 2 bên tuyến đường Nữ Dân Công có hàng chục ngàn hộ dân sinh sống; tuy nhiên nhiều năm qua tuyến đường này không được nâng cấp, duy tu, luôn trong tình trạng “nắng bụi mưa lầy”, tai nạn giao thông liên tục xảy ra. Một số cử tri là cán bộ hưu trí ở xã Bình Hưng bày tỏ vui mừng khi Thành ủy TPHCM quyết tâm lập lại trật tự xây dựng. Tuy nhiên, việc xử lý vẫn chưa tích cực, hiệu quả, hiện có tình trạng chủ công trình vi phạm “né” xử lý bằng cách khởi kiện quyết định xử phạt của chính quyền ra tòa, sau đó tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. 

Cứ thế, việc xử lý kéo dài, công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại. Cử tri đề nghị Thành ủy, UBND TPHCM cần hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể để chính quyền cấp dưới có đủ cơ sở xử lý dứt điểm các công trình vi phạm. Nhiều cử tri khác kiến nghị xem xét lại phí quản lý nghĩa trang tại Nghĩa trang Đa Phước. Theo ý kiến cử tri, mức phí quản lý nghĩa trang 300.000 đồng/năm/phần mộ là quá cao.

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc đường Nữ Dân Công (Vĩnh Lộc A) xuống cấp, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ cho biết, hiện nay công tác đấu thầu nâng cấp đường đã xong, huyện đã cấp kinh phí cho xã, việc thi công đã bắt đầu triển khai. Liên quan đến thông tin an ninh trật tự tại một số khu vực giáp ranh trên địa bàn diễn biến phức tạp, người đứng đầu UBND huyện Bình Chánh cho biết hiện nay huyện đã giao Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình huyện phối hợp với công an huyện đầu tư, xây dựng trung tâm tích hợp hệ thống camera. Trung tâm này khi hoàn thành sẽ do công an huyện vận hành. Việc đầu tư trung tâm tích hợp hệ thống camera được xem là giải pháp để nâng hiệu quả trong phòng ngừa tội phạm, nhất là trộm cắp, cướp giật ở khu vực giáp ranh, chợ đầu mối, bến xe…

Thay mặt tổ ĐB, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, đề đạt của cử tri, chuyển đến các cơ quan thẩm quyền để giải quyết trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Đồng chí Lê Thanh Liêm lưu ý, huyện Bình Chánh phải nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy về lập lại trật tự xây dựng, kiên quyết xử nghiêm các công trình vi phạm, trong đó tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm quy mô lớn. Ngoài ra, huyện Bình Chánh cần thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 19 về vận động người dân không xả rác, cải tạo kênh rạch, chống ngập gắn với chương trình nông thôn mới ở địa phương.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm chiến lược phát triển quận 7

Tìm chiến lược phát triển quận 7

TPHCM đang trình xin cơ chế đặc thù cho Thành phố thì quận 7 phải đặt mình trong tâm thế đặc thù của đặc thù, để từ đó có cơ chế thu hút tài chính, nguồn lực xây dựng và phát triển quận, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gợi mở.  

Bút Sài Gòn

Chỉ được ngửi

- Cú sốc xăng dầu tăng giá làm cho hầu hết doanh nghiệp mệt mỏi. Nhưng cái khó dài hạn hơn với doanh nghiệp là không tìm được nguồn vốn làm ăn. Một khi đã kẹt “vấn đề đầu tiên - tiền đâu” thì vướng dây chuyền đủ thứ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />