Xây dựng tủ sách truyện tranh lịch sử

(SGGPO).- Ngày 11-6, Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết đã xây dựng tủ sách Tranh truyện lịch sử Việt Nam dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.

Để bước đầu làm quen với lịch sử, cung cấp cho các em một lượng kiến thức cơ bản, đặc biệt là gieo vào trong các em niềm ham thích tìm tòi, tủ sách Tranh truyện lịch sử Việt Nam chọn cách viết về lịch sử thông qua các câu chuyện về các danh nhân. Đó là những nhân vật không chỉ có những đóng góp nổi bật tạo nên các bước ngoặt lịch sử mà còn được nhân dân vô cùng yêu mến, đã được dân gian hóa sống động trong các tích truyện. Đó là Mai Thúc Loan - Khởi nghĩa Hoan Châu;  Phùng Hưng - Bố Cái đại vương; Lê Hoàn - Cày ruộng tịch điền; Ỷ Lan - Cô gái hái dâu; Lê Lai - Liều mình cứu chúa.

Hai trong số những cuốn sách trong tủ sách truyện tranh lịch sử

Không phải một tiểu sử danh nhân đồ sộ với các con số năm tháng và thống kê công trạng, mỗi nhân vật trong bộ truyện tranh lịch sử xuất hiện là một câu chuyện giàu tính văn học, mang hơi hướng dân gian nhẹ nhàng và gần gũi. Mỗi câu chuyện đều tập trung làm sáng bừng một chi tiết đặc sắc nhất trong cuộc đời họ như Mai Thúc Loan là ông vua đen giàu ý chí chống giặc ngoại xâm,  Ỷ Lan là cô giá vốn xuất thân dân dã nhưng lại rạng danh hai lần nhiếp chính thay vua chốn triều đình, Lê Lai xả thân cứu chúa… Những câu chuyện kể nhẹ nhàng không đặt nặng về tư liệu nhưng vẫn luôn tôn trọng tính xác thực của lịch sử.

Những nhân vật được chọn đều là những nhân vật tiêu biểu của mỗi thời kỳ, qua câu chuyện của cá nhân, bạn đọc sẽ hình dung được một phần giai đoạn lịch sử mà nhân vật đó sinh sống. Những câu chuyện góp phần bồi đắp tình yêu với lịch sử, với dân tộc ta.

Đó là Phùng Hưng xuất thân từ dòng dõi quý tộc lâu đời đất Đường Lâm, nổi tiếng yêu nước thương dân. Ông đã phát động một cuộc khởi nghĩa lớn và bền bỉ hơn hai mươi năm chống lại nhà Đường, đem lại hòa bình độc lập cho dân tộc trong một thời gian. Nhân dân suy tôn ông là Bố Cái Đại Vương, nghĩa là người có công bao bọc che chở dân như cha mẹ.

Đó là Lê Hoàn vị minh quân hiền đức đã tạo lập tiền lệ tốt đẹp là lễ hội Tịch điền nhằm chấn hưng nền nông nghiệp và khuyến khích người dân trọng việc đồng áng…

Đó là Hoàng thái hậu Ỷ Lan tài sắc vẹn toàn vốn xuất thân dân dã làm rạng rỡ phái nữ. Hai lần nắm quyền Nhiếp chính thay vua, bà đã góp phần không nhỏ gây dựng nên cơ nghiệp rạng rỡ hơn 200 năm cuả nhà Lý…

Nhà xuất bản Kim Đồng mong muốn qua những tác phẩm truyện tranh sinh động các bạn đọc nhỏ tuổi sẽ dễ dàng nhớ và thấm nhuần lịch sử nước mình.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.