Xây dựng vườn tượng những người có công trong việc bảo tồn Khu đền – tháp Mỹ Sơn

SGGPO
Sáng 28-7, tại Khu di sản Mỹ Sơn, UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) phối hợp với Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn tổ chức buổi tọa đàm xây dựng vườn tượng những người đã có công trong việc bảo tồn Khu đền – tháp Mỹ Sơn. 

Mô hình vườn tượng. Ảnh: Ngọc Phúc

Mô hình vườn tượng. Ảnh: Ngọc Phúc

Tham dự có các nhà nghiên cứu văn hóa hàng đầu của Việt Nam.

Xây dựng vườn tượng những người có công trong việc bảo tồn Khu đền – tháp Mỹ Sơn  ảnh 1 Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Ngọc Phúc
Vườn tượng được xây dựng sẽ kết hợp với Nhà bảo tàng Mỹ Sơn, qua đó giúp du khách có nhiều trải nghiệm hơn khi đến tham quan khu di sản.

Các nhân vật được chọn dự kiến gồm: H. Parmentier - người Pháp là kiến trúc sư, nhà khảo cổ; kiến trúc sư Ba Lan Kazimier Kwiatkowski; nhà nghiên cứu, chuyên viên khảo cổ Nguyễn Xuân Đồng và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng Hồ Nghinh.

Vị trí đặt vườn tượng dự kiến phía đối diện Nhà bảo tàng trưng bày hiện vật Mỹ Sơn.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Trương Quốc Bình, ông ủng hộ việc tôn vinh những người có công, nhất là các ông Kazimier Kwiatkowski, ông H. Parmentier và ông Hồ Nghinh trong việc gìn giữ Mỹ Sơn như ngày hôm nay. Tuy vậy, ông Bình cũng cho rằng, ngoài cá nhân cần tôn vinh những tập thể, tổ chức có công với di sản bằng các hình thức như dựng bia khắc tên những tập thể, cá nhân đã có công lao trong việc bảo tồn, giữ gìn phát huy di sản văn hóa tại Mỹ Sơn.

Xây dựng vườn tượng những người có công trong việc bảo tồn Khu đền – tháp Mỹ Sơn  ảnh 2 Thánh địa Mỹ Sơn. Ảnh: Ngọc Phúc
Ông Trương Quốc Bình cũng nhắc thêm, chỉ xây dựng vườn tượng trên tiêu chí là những người đã mất và khu vườn cần đổi thành vườn tri ân hoặc không gian tưởng niệm.

PGS, TS Đặng Văn Bài cho rằng vườn tượng sẽ góp phần làm gia tăng giá trị của khu di sản, đáp ứng được nhu cầu của du khách đến tham quan, trải nghiệm văn hóa mới trong một không gian đa dạng, hấp dẫn mà không chạy theo thương mại hóa di sản. Cần tôn vinh tổ chức, đơn vị, cá nhân… những ai có đóng góp cho Mỹ Sơn để không bị lãng quên. Tuy nhiên việc chọn lựa những nhân vật để đặt tượng gắn liền và có sự liên quan đến lịch sử văn hóa, chính trị, thẩm mỹ và sự tương quan với di tích. Do đó việc xây dựng phải được tiến hành một cách thận trọng với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.

Theo ông Lê Trung Cường -  Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, qua 7 ý kiến tham luận của các nhà khoa học, các nhà quản lý đưa ra nội dung đều cơ bản thống nhất việc tôn vinh 3 nhân vật chính gồm: ông Kazimier Kwiatkowski, ông H. Parmentier và ông Hồ Nghinh.

Huyện sẽ ghi nhận và trên cơ sở tổng hợp ý kiến, UBND huyện Duy Xuyên sẽ tiếp tục đề xuất lên các cấp ngành liên quan thống nhất chủ trương để sớm triển khai thực hiện các bước tiếp theo. 

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Chuông vàng vọng cổ 2020 trước giờ G

Vòng chung kết 3 cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 đã diễn ra trong không khí thi diễn hấp dẫn của 5 thí sinh. Kết quả 3 thí sinh nam gồm: Nguyễn Quốc Nhựt (Long An), Võ Hoàng Dư (Long An) và Lê Văn Hậu (An Giang) có số điểm cao nhất, đã được chọn vào vòng chung kết xếp hạng đêm cuối, sẽ phân tranh cao thấp để rinh các giải Chuông Vàng, Chuông Bạc và giải 3. 

Sách và cuộc sống

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Huyền thoại Ví, Giặm

Ngày 24-9, tại Hà Nội, NXB Văn học đã ra mắt cuốn sách về nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong. Cả một đời tâm huyết, tận hiến sức lực, trí tuệ cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng, cho văn hóa Nghệ Tĩnh nói chung; nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929-1990) đã để lại một kho tàng nghệ thuật hơn 30 tác phẩm kịch bản sân khấu ở các thể loại chèo, cải lương, kịch hát và hoạt cảnh dân ca Ví, Giặm.

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.