Xe cà tàng chạy… cà chớn!

Xe 2 bánh gắn máy chở hàng ở Cần Thơ

Tình trạng xe gắn máy chở hàng chạy ngông nghênh trên các tuyến đường ở ĐBSCL đang là nỗi ám ảnh của nhiều người điều khiển phương tiện lưu thông...

Xe tự chế chở hàng ngông nghênh ở quận Ninh Kiều.

Trên địa bàn TP Cần Thơ, gần đây đủ thứ xe 2 bánh gắn máy chở hàng gas, bia, vật liệu xây dựng… đến rau quả xuất hiện với tần suất gia tăng trên nhiều tuyến đường nội ô Cần Thơ. “Mỗi ngày tôi chạy xe chở nước đá bỏ cho các quán từ 6 giờ đến 17 giờ. Lương 3 triệu đồng/tháng. Biết xe cà tàng nên phải lạng lách, chạy nhanh để né cảnh sát giao thông”, anh Hoàng H. từ Trà Vinh lên làm thuê chở nước đá ở quận Ninh Kiều cho biết. Nhìn chiếc xe hai bánh tàn tạ, biển số lu mờ, chẳng còn đèn đóm gì, chỉ có một kính chiếu hậu cũ mèm gắn bên trái cổ xe, nhưng anh Hoàng H. lại quay ra phía trước cho “bụi”! Cùng làm với anh Hoàng H. có 6 người đều chạy những chiếc xe dạng cà tàng. “Một lần tôi đang chạy trên đường, xe gắn máy chở nước đá từ đâu xuất hiện phía sau rồi cúp ngang đầu chạy vô hẻm, tôi ngã té. Tay chạy xe nước đá cười toe toét. Tôi rất giận nhưng chẳng biết làm gì”, anh Mẫn, giám đốc một công ty, nói trong tức tối.

Tình trạng xe cà tàng, chở hàng cồng kềnh xảy ra rất nhiều, nhất là đối với các phương tiện xe máy 2 bánh chở hàng để phân phối các mặt hàng thiết yếu hàng ngày. Các chủ hàng gần như chỉ lựa chọn các loại xe hết “đát” để thuê người vận chuyển hàng, nếu chẳng may xảy ra sự cố có thể “bỏ luôn” cho cảnh sát giao thông! Đáng chú ý, gần đây xuất hiện nhiều loại xe chở hàng cồng kềnh, chạy bạt mạng nhưng không có biển số. Chẳng hiểu vì sao các dạng xe này hoạt động hàng ngày nhưng vẫn thoát khỏi sự kiểm soát của cảnh sát giao thông. Nhiều xe còn ngang nhiên kéo theo thùng xe chở gạch đá, tôn… lưu thông trên các tuyến đường huyết mạch của thành phố Cần Thơ như đường 3 Tháng 2, đường Hòa Bình. Không biết có phải vì sự lơi lỏng, thiếu kiểm tra của cảnh sát giao thông với đối tượng thồ hàng “ngông nghênh”, này nên đã xuất hiện thêm một dạng xe “tự chế” nhếch nhác mới. Đó là thùng thu gom rác của người dân được xe kéo đi thu gom. Chúng tôi nhiều lần chứng kiến những người mặc đồ xanh (giống đồng phục của Công ty Công trình đô thị) chạy xe có gắn theo thùng xe dừng lại trước cửa nhà nhiều người dân để gom rác trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Cần Thơ). Khi phát hiện chúng tôi ghi hình, người này đã nhanh chóng phóng xe chạy bạt mạng, vượt luôn đèn đỏ.

Sự nhếch nhác về giao thông ở đô thị TP Cần Thơ phải chăng đã thành cố tật và “lây lan” sang cả những đơn vị của Nhà nước.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ phá đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam: Thu giữ thêm 10kg ma túy đá

Vụ phá đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam: Thu giữ thêm 10kg ma túy đá

Ngày 3-12, Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) và Công an tỉnh Quảng Trị đã thu giữ thêm 10kg ma túy tổng hợp dạng đá khi khám xét nơi ở của 1 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án