XE ĐẠP: HCB vì thiếu hiểu biết

Môn xe đạp khởi tranh vào hôm qua, thi đấu nội dung cá nhân tính giờ nam và nữ. Tại SEA Games 28, xe đạp sẽ tranh tài 6 bộ huy chương, Việt Nam đặt chỉ tiêu 2 chiếc HCV. Trong đó, niềm hy vọng được vào nội dung cá nhân tính giờ của tay đua Trịnh Đức Tâm thi đấu vào sáng qua. Thế nhưng, Trịnh Đức Tâm chỉ giành HCĐ với thời gian 55 phút 39 giây 20 có thời gian hơn tay đua HCV Manullang (Indonesia) 1 phút 43 giây.

Việc Trịnh Đức Tâm không hoàn thành chỉ tiêu một phần anh bị sự cố đáng tiếc buộc phải đổi xe trước giờ thi đấu một ngày. Bởi sự thiếu hiểu biết cũng như chủ quan của BHL và VĐV Việt Nam về luật thi đấu xe đạp. Ông Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Mô tô xe đạp Việt Nam - cho biết: “Theo quy định của Liên đoàn Xe đạp thế giới (UCI), những chiếc xe tham dự nội dung tính giờ buộc phải có logo giống như kiểm tra chất lượng của UCI thì mới được thi đấu, còn không sẽ không được dự. Quy định này mới được đưa vào luật 2 năm gần đây”.

Do BHL đội tuyển xe đạp Việt Nam chưa cập nhật được nên để Trịnh Đức Tâm chạy chiếc xe của Bùi Minh Thụy đã mua cách đây 6 năm. Trước khi bước vào cuộc đua, BTC SEA Games cảnh báo về điều này và BHL Việt Nam lập tức bỏ tiền mua một chiếc sườn mới khoảng 80 triệu đồng đúng như quy định của UCI. Chỉ chạy được với cái sườn mới có 1 ngày, nên việc Trịnh Đức Tâm không thể hiện hết khả năng của mình để hoàn thành chỉ tiêu là điều khó tránh khỏi.

Còn nhớ tại ASIAD 2014, đội tuyển xe đạp Việt Nam từng gặp điều tương tự như thế này, nhưng lúc đó BTC thông cảm nên cho thi đấu. Nay, tình trạng này lại tái diễn chứng tỏ BHL đội tuyển Việt Nam đã quá chủ quan, xem thường luật quốc tế.

Hôm nay, đội tuyển xe đạp Việt Nam sẽ thi đấu nội dung tính điểm nam và nữ.

QUANG TRỰC


BẮN SÚNG: Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV

Trong ngày hôm qua, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đem vinh quang về cho đoàn thể thao Việt Nam khi giành chiếc HCV nội dung 50m súng hơi nam. Hoàng Xuân Vinh đạt tổng cộng 190 điểm, trong khi người đứng thứ hai Auapinyakul (Thái Lan) chỉ có 186 điểm và người thứ ba Johnathan (Malaysia) 163 điểm. Ngoài ra, Lê Thị Hoàng Ngọc đoạt HCĐ nội dung 25m súng hơi nữ. Như vậy, bắn súng Việt Nam đã có 3 HCV, 1 HCB và 5 HCĐ.


Q.TRỰC

Các tin, bài viết khác