Xe đạp xuất khẩu của Việt Nam bị kiện bán phá giá ở Canada

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Thương mại), ngày 24-2, Tòa án Thương mại quốc tế Canada gửi câu hỏi điều tra đến các doanh nghiệp sản xuất xe đạp xuất khẩu Việt Nam liên quan đến vụ Hiệp hội Các nhà sản xuất xe đạp Canada (CBMA) đệ đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với xe đạp nhập khẩu có nguồn gốc từ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Loại xe đạp liên quan đến vụ kiện này là xe đạp đã lắp ráp hoặc chưa lắp ráp, có đường kính vành xe lớn hơn 38,1 cm; khung xe đã được sơn hoàn chỉnh.

Việc điều tra này nhằm xác định xem các sản phẩm xe đạp nhập khẩu có gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho ngành sản xuất xe đạp Canada hay không. Theo lịch trình, đến ngày 1-3 các bên liên quan phải thông báo việc có tham gia vụ kiện hay không, đến ngày 13-6 tòa án sẽ tổ chức phiên điều trần và ngày 9-8 sẽ ban hành bản báo cáo cuối cùng.

Hiện Việt Nam có 19 công ty xuất khẩu xe đạp vào Canada, chủ yếu là các nhà đầu tư Đài Loan. Năm 2004, Việt Nam xuất khẩu vào Canada hơn 300 nghìn bộ/chiếc xe đạp (khoảng 18,3 triệu USD).

Theo Bộ Thương mại, thị phần của xe đạp Việt Nam tại thị trường Canada còn rất nhỏ, không thể gây thiệt hại cho ngành sản xuất này của Canada.

Theo dự kiến, Hiệp hội xe máy-xe đạp Việt Nam sẽ đứng ra làm đại diện pháp lý cho các doanh nghiệp sản xuất xe đạp Việt Nam đối mặt với vụ kiện.

Cùng bị kiện còn có các công ty của Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, Thái-lan và Philippines.

Về vụ EU điều tra xe đạp Việt Nam bán phá giá, sau khi EU tiến hành thẩm tra tại các doanh nghiệp sản xuất xe đạp ở TP Hồ Chí Minh hiện vẫn chưa đưa ra phán quyết và mức thuế chống phá giá đối với các doanh nghiệp sản xuất xe đạp Việt Nam. Bộ Thương mại đã khẳng định: Việt Nam không hề bán phá giá xe đạp.

V.Q (Theo NHân Dân)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế