Xe lửa chạy trong nội thành: Nhiều hạn chế

Bộ Giao thông Vận tải vừa có ý kiến lưu ý về sự cần thiết phát triển đường trên cao cho đường sắt đô thị, đoạn đi vào nội thành. Có lẽ chúng ta cũng nên nhìn lại hiện trạng đường sắt trong nội thành TPHCM.

Thiếu, yếu và xuống cấp

Số liệu từ ngành chức năng cho thấy địa bàn thành phố hiện có tổng cộng 27 đường ngang xe lửa, trong đó có 19 đường ngang có gác chắn, 7 đường ngang có đèn cảnh báo tự động và 1 đường ngang dân sinh.

Thực tế vẫn còn nhiều tồn đọng chung quanh hệ thống đường sắt, chính xác hơn là liên quan đến an toàn chạy tàu và an toàn cho các khu dân cư nơi đường sắt chạy ngang qua. Vẫn còn xảy ra tình trạng người dân thường xuyên đổ rác thải, xà bần dọc theo hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường sắt. Hành động này vừa mất an toàn chạy tàu, vừa gây ô nhiễm môi trường. Tương tự là tình trạng người dân lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt để làm nơi buôn bán kinh doanh và như “quy luật” bất thành văn: đoạn đường sắt nào có tình trạng lấn chiếm buôn bán tự phát thì sẽ kéo theo xảy ra ở đó sự xô bồ, mất trật tự an toàn chạy tàu.

Nhiều nơi hành lang an toàn đường sắt đã xuống cấp, có những nơi hàng rào bị hư hỏng nặng nhưng chưa được duy tu sửa chữa kịp thời, có vị trí vắng bóng gác chắn mặc dù có mật độ dân cư đông đúc. Tại một số đường ngang vẫn đang thiếu thốn cọc tiêu, biển báo theo quy định hoặc có nhưng vị trí chưa hợp lý, khó nhận diện từ xa.

Một vấn đề tồn tại xảy ra do chính hệ thống tổ chức vận hành của bản thân ngành đường sắt, đó là tình trạng phóng uế “vô tư” từ trên xe lửa thẳng xuống đường ray. Ngoài ra, nhiều đoạn nhiều nơi cỏ dại mọc um tùm hai bên đường ray xe lửa làm khuất tầm nhìn của các phương tiện đường bộ từ đó nguy cơ xảy ra TNGT cao…

Đường ngang tại hẻm 120/29 Thích Quảng Đức và đường sắt không có rào chắn. Ảnh: KIM NGÂN

Phối hợp giải quyết

Có một thực tế là việc đảm bảo trật tự an toàn hành lang đường sắt trên địa bàn thành phố đòi hỏi sự chung tay chung sức của nhiều đầu mối, đặc biệt là phía quản lý đường sắt và chính quyền địa phương nơi tuyến đường sắt đi qua. Chính trong cách nhìn này, phần việc của mỗi bên liên quan sẽ được xác định rõ ràng và dễ dàng. Ngành đường sắt Việt Nam sẽ đảm trách những việc như đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống gác chắn tại các vị trí đường ngang trên địa bàn; mở rộng các đường ngang đảm bảo đồng bộ bề rộng đường bộ hai bên; xây dựng hệ thống hàng rào bê tông cốt thép; có phương án đầu tư thiết bị vệ sinh tự hoại trên các đoàn tàu…

Phần việc quan trọng và trước mắt của Công ty Quản lý đường sắt Sài Gòn là cần nhanh chóng tiến hành công tác dọn dẹp vệ sinh bên trong hành lang an toàn đường sắt; khắc phục các đoạn hàng rào bị hư hỏng; thường xuyên duy tu sửa chữa hệ thống đường sắt, đảm bảo trật tự an toàn chạy tàu trên toàn địa bàn. Trong khi đó, chính quyền các địa phương có đường sắt Bắc Nam chạy qua gồm quận 3, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm bổ sung lắp đặt kịp thời, nhanh chóng hệ thống cọc tiêu, biển báo đang thiếu tại các vị trí lẽ ra phải có như quy định giao nhau giữa đường sắt và đường bộ trên các tuyến đường quận quản lý. Chính quyền địa phương cũng là đầu mối làm công tác vận động, tuyên truyền người dân sống trong khu vực không có những hành vi gây phương hại đến an toàn chạy tàu, như đổ rác bừa bãi, lấn chiếm hành lang an toàn để buôn bán. Chính quyền các địa phương cũng cần lưu ý sửa chữa những bất cập hiện nay trong việc đảm bảo an toàn chạy tàu như không để tồn tại những vị trí thắt cổ chai tại điểm giao cắt với đường sắt; giải quyết tình trạng lấn chiếm vào hành lang an toàn đường sắt…

Tuyến đường sắt quốc gia Hà Nội - TPHCM, đoạn đi qua địa phận thành phố, có điểm đầu tuyến tại Km 1712+205 tức ở ranh giới giữa tỉnh Bình Dương với TPHCM và kết thúc tại điểm cuối tuyến là ga Sài Gòn. Chiều dài tuyến đường sắt chạy trên địa giới hành chính thành phố khoảng 14,54km, tính cả đường vào khu đầu máy toa xe Sài Gòn, đi qua 19 phường xã thuộc 5 quận: 3, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh và Thủ Đức, trong số này Phú Nhuận là quận có chiều dài đáng kể nhất khi tuyến đường sắt đi ngang qua 7 phường.

TRUNG KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) chờ giờ xuất bến tại Bến xe Chợ Lớn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM gấp rút xây dựng tuyến buýt nhanh số 1

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, việc triển khai thực hiện dự án tuyến xe buýt nhanh (tuyến xe buýt có làn đường dành riêng - PV) trên đường Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ (BRT số 1) đang diễn ra khẩn trương.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.