Xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các sân bay, cửa khẩu

SGGP
Chiều 9-9, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã họp, nghe báo cáo về tình hình dịch Covid-19; bàn về sản xuất sinh phẩm xét nghiệm mới (test kit), kinh nghiệm các nước tổ chức xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, với yêu cầu phải chung sống an toàn với dịch bệnh, mở cửa đón chuyên gia, nhà đầu tư phục vụ phát triển kinh tế nên cần thiết thực hiện xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên ngay tại các cửa khẩu, sân bay, bệnh viện, sự kiện tập trung đông người… để sàng lọc, phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm bệnh.

Qua thảo luận về kinh nghiệm các nước, các thành viên ban chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế lên ngay kế hoạch tổ chức đón, xét nghiệm người nhập cảnh tại các sân bay quốc tế khi chúng ta sắp mở trở lại một số đường bay quốc tế. Bộ Y tế, Bộ KH-CN, các đơn vị liên quan cần tạo điều kiện tối đa để thử nghiệm tất cả các loại kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên do doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Nếu những loại kit này sử dụng tốt, giá thành thấp thì có thể tính đến phương án mở rộng xét nghiệm nhanh ở các bệnh viện, sự kiện tập trung đông người. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế tiếp tục siết chặt các giải pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh, không để mầm bệnh trong cộng đồng lây nhiễm vào các bệnh viện.

Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cũng cho biết, trong ngày, cả nước ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19  (từ ca thứ 1.055 đến 1.059) và đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Như vậy, cả nước tiếp tục trải qua 7 ngày liên tiếp không có ca mắc mới trong cộng đồng. Trong ngày có 21 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. 

Cùng ngày, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, qua xét nghiệm diện rộng theo hộ gia đình nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng đã xác định 70.972 người đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Sắp tới, TP Đà Nẵng sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm giai đoạn tiếp theo.

NGUYỄN QUỐC - XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />