Xét xử vụ “Lập quỹ trái phép” tại Nông trường Sông Hậu

(SGGP).- Ngày 11-8, TAND huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lập quỹ trái phép” tại Nông trường Sông Hậu (NTSH). Các bị cáo Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc NTSH, Trương Hồng Nhung, nguyên Phó Giám đốc, Đặng Thế Quốc Hưng, nguyên Kế toán trưởng, Nguyễn Văn Sơn, nguyên Thủ quỹ và Hoàng Thị Bình, nguyên Kế toán, cùng bị xét xử với tội danh “Lập quỹ trái phép” theo khoản 4 Điều 166 Bộ luật Hình sự.

Tại phần xét hỏi, HĐXX tập trung làm rõ số tiền từ quỹ công đoàn mà ông Trần Ngọc Hoằng (cha đẻ của bà Sương, nguyên Giám đốc NTSH, đã chết từ tháng 7-2000) thành lập từ năm 1981 và thu từ nhiều nguồn như: thu thuế đìa cá, rừng cây bạch đàn...

Trả lời HĐXX, bị cáo Sương cho rằng: số tiền từ quỹ công đoàn chủ yếu dùng để xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa, mua quà biếu, trả lương kiêm nhiệm, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong NTSH... Do vậy, việc lập quỹ công đoàn là vì cuộc sống của cư dân trong nông trường chứ không có cá nhân nào tư lợi túi riêng.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Thị Bình (nguyên kế toán) và Đặng Thế Quốc Hưng (nguyên kế toán trưởng) cũng thừa nhận quỹ công đoàn thu từ nhiều nguồn khác nhau nhằm chia phúc lợi cho nông trường viên nhưng không có chứng từ và báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Văn Sơn (nguyên thủ quỹ) lại cho rằng, nguồn quỹ này chỉ có bị cáo Sương và bị cáo Nhung được phép chi, còn bản thân chỉ làm theo những gì mà cấp trên đã chỉ đạo.

Hôm nay 12-8, phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc.

Đ.Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án