Chữ và nghĩa

Xin cho… hay là ?!

Thời bao cấp, mỗi khi người dân đến liên hệ với các cơ quan hành chánh để giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống thường được phát mẫu đơn theo dạng: “Đơn xin việc”, “Đơn xin học”, “Đơn xin cấp điện”, “Đơn xin cấp nước”…

Thời cơ chế “xin - cho”, có nhiều trường hợp được… miễn phí nên các giấy tờ đi lòng vòng, nhiều khi phải đi “cửa sau” cho nhanh và lúc ấy tư thế của người “xin” cũng khác.

Ngày nay, sống trong thời cơ chế thị trường, người dân phải tự thanh toán các chi phí này, nhiều khi với giá rất cao, nhưng khi làm thủ tục vẫn có một số nơi dùng mẫu “Đơn xin…”, không bình đẳng trong quan hệ giữa hai bên.

Tại sao chúng ta không thay đổi tư duy: “Đề nghị…” hoặc “Yêu cầu…” để đúng nghĩa “khách hàng là thượng đế”.

HÀ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.