Xin lỗi, chịu không nổi!

Xin nói ngay, việc chúng ta thua Myanmar trong trận tranh HCĐ là đương nhiên nếu đã xem những bước tiến vững vàng của Myanmar. Nhưng nhìn cả một “chiến dịch SEA Games” thì phải nói là: Xin lỗi, chịu không nổi!

Cho đến trận thua Myanmar thì có thể khẳng định, Việt Nam thật khó có chuyện… bán độ ở trận đấu khó nhọc với Lào. Nói cho chính xác, trình độ của chúng ta chỉ đến thế. Nghĩa là từ vị thế của một đội đứng đầu Đông Nam Á, nay đã tụt xuống gần ngang với bóng đá Lào. Ngay từ trận thắng quá đỗi nhọc nhằn trước Philippines ở trận ra quân đã lồ lộ ra cái trình độ đó. Nhưng rất nhiều người vẫn không tin rằng đấy là bản chất, vẫn cứ hy vọng sẽ có tiến bộ.

Trưởng đoàn bóng đá U23 Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn an ủi các cầu thủ sau trận thảm bại trước Myanmar. Ảnh: Dũng Phương

Nhưng trong bóng đá, nếu bảo là có cải thiện thì thường là về tâm lý, kế đến là chiến thuật, chứ cái kiểu đứng trước khung thành mà sút bóng ra ngoài thì thuộc về kỹ năng của cầu thủ, làm sao trong một vài ngày mà tiến bộ được. Xem các cầu thủ có giá bạc tỷ trên thị trường chuyển nhượng đá, xin lỗi, chịu không nổi!

Năng lực cầu thủ đến đó, thì mới cần đến ông HLV nước ngoài. Nhưng 7 trận đấu tại SEA Games 26 chỉ có chung một kịch bản là chúng ta không thể chơi bóng đá đúng nghĩa. Đấy là một đội tuyển không hề có một chiến thuật cụ thể nào cả. Cũng chẳng có sự điều chỉnh đấu pháp nào trong từng trận đấu dù diễn biến ở mỗi trận luôn thay đổi. Nói như chuyên gia Trịnh Minh Huế thì “nhìn mãi mà không biết Việt Nam sẽ định đá như thế nào”.

Bất kỳ một người am hiểu bóng đá nào cũng biết, một đội bóng mà hàng phòng ngự yếu, tiền đạo không có khả năng ghi bàn thì nên chọn lối chơi phòng ngự-phản công, chấp nhận ở thế yếu mà rình rập tìm chiến thắng. Với những con người hiện có tại U23, đâu có gì xấu hổ khi phải thay đổi quan điểm từ “tấn công đẹp mắt” thành “phòng thủ chủ động”. Nhưng HLV Falko Goetz đã không thay đổi. Và cho đến thời điểm này, chẳng biết cái chúng ta cần ở HLV có trình độ đến từ Bundesliga điều gì? Với những gì diễn ra tệ hại một cách… ổn định tại U23, xin lỗi, chịu không nổi sự “kiên trì” của nhà cầm quân người Đức và sự im lặng đến ngạc nhiên của BHL người Việt.

Nhưng chọn ông Goetz là quyền của VFF.

o0o

Năm 2007, sau thất bại trước Myanmar ở bán kết và cuộc trình diễn kém cỏi ở vòng bảng, lãnh đạo VFF họp khẩn tại Thái Lan và đưa ra quyết định sa thải HLV A.Riedl. Lần này, VFF đã không dũng cảm thực hiện điều đó.

Dẫu biết rằng, thất bại của đội U23 tại SEA Games 26 không hoàn toàn thuộc về lỗi của ông F.Goetz và sa thải ông ta cũng chẳng thể cải thiện được gì. Tuy nhiên, ít ra, điều đó cho thấy VFF nhìn ra được vấn đề. Bởi đơn giản, với chất lượng của cầu thủ như vậy, có tài giỏi hơn ông F.Goetz thì cũng chẳng thể làm tốt hơn. Nhưng đã như vậy, trả lương cao cho một chuyên gia ngoại là sự lãng phí. Sa thải HLV F.Goetz không đồng nghĩa với việc chúng ta phải loay loay đi tìm một người thay thế mà đấy là sự thừa nhận một cách thành thật của VFF về sai lầm của mình.

Đúng là như vậy. Cái VFF cần phải nhìn ra là chất lượng cầu thủ của chúng ta rất thấp. Những gì được xem là tinh túy mà như vậy thì nhất định cần phải thay đổi nhanh chất lượng của giải vô địch nội địa. Không làm được điều đó, thì đâu vội vàng gì tìm HLV ngoại. Nếu có mời “người đặc biệt” Mourinho sang, xin lỗi, chính ông ấy cũng chịu không nổi. Vậy thì giữ ông Goetz để làm gì?

Ở đây, vấn đề không phải tìm ra ai là người có lỗi bởi nếu nhìn một cách công bằng, thành tích của đội U23 tại SEA Games 26 không phải là một thất bại mà chỉ là hậu quả tất yếu của một quá trình. Chúng ta dễ dàng nhìn ra lỗi của cầu thủ, của ông Goetz, của BHL người Việt, nhưng không ai thấy VFF có lỗi gì. Họ có làm gì đâu mà có lỗi.

Nhưng xin lỗi, cứ thế này thật khó mà chịu nổi

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác