Thủ tướng Nhật Bản

Xin lỗi những phụ nữ từng bị ép buộc làm nô lệ tình dục

Phụ nữ Hàn Quốc biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Nhật tại Seoul

Trên Đài truyền hình Nhật NHK tối 11-3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ngỏ lời xin lỗi những phụ nữ từng bị Chính phủ quân sự Nhật ép buộc làm việc tại các nhà chứa trong Chiến tranh Thế giới II (CTTG II). Ông Abe cũng nhấn mạnh, chính phủ của ông sẽ không thay đổi chính sách, tôn trọng tuyên bố của Yohei Kono, cựu chánh văn phòng nội các Nhật, người từng xin lỗi về các nhà chứa mà giới quân sự nước này lập ra trong CTTG II.

Cả cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi và Ryutaro Hashimoto cũng từng gửi thư xin lỗi đến những phụ nữ bị ép làm việc trong các nhà chứa thời CTTG II. Ông Abe cho biết, ông chia sẻ quan điểm đó và muốn “chân thành xin lỗi những phụ nữ này, những người phải chịu nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần”.

Tuyên bố trên của ông Abe đã đảo ngược những gì ông phát biểu trước đó là Nhật Bản sẽ điều tra lại những thông tin được thu thập và công bố năm 1993 - báo cáo đã buộc Tokyo xin lỗi vì quân đội đã lập ra các nhà thổ trong CTTG II .

Nhiều nhà sử học cho rằng, Nhật đã ép buộc 200.000 phụ nữ làm nô lệ tình dục cho binh lính của họ trong thời chiến. Tuy nhiên, một số học giả nước này lại cho rằng, chính phủ quân sự không trực tiếp tham gia vào việc này mà do những nhà thầu tư nhân tiến hành. Tokyo đã lập một quỹ bồi thường hồi năm 1995 song tiền của quỹ này là do đóng góp của tư nhân chứ không phải của chính phủ.

V.L. (theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác