Xóa cơ chế xin - cho trong phân bổ ngân sách

Góp ý dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước

(SGGP).- Sáng 13-10, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành, tổ chức, các nhà khoa học về dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi).

Theo đó, các đại biểu góp ý sửa đổi luật theo hướng xác định rõ thẩm quyền giao chỉ tiêu ngân sách để hạn chế cơ chế xin - cho, đặc quyền trong việc thu chi ngân sách ở một số địa phương.

Nguyên nhân, lâu nay xảy ra tình trạng các địa phương kỳ kèo, xin giảm chỉ tiêu thu ngân sách nhằm mục đích cuối năm có kết quả thu vượt để được thưởng trên phần vượt. Các đơn vị sở ngành cũng góp ý nên quy định rõ việc quản lý, sử dụng, quyết toán đối với các loại phí, lệ phí. Hiện nay, một số đơn vị công lập được để lại một tỷ lệ phần trăm trên số thu lệ phí là sai quy định. Điều đó còn tạo không công bằng giữa các đơn vị, vì có đơn vị xin được có đơn vị thì không. Do vậy, trong luật sửa đổi cần xác định rõ thuế và lệ phí là khoản thu phải được nộp vào ngân sách nhà nước. Còn phí phân thành phí do cơ quan quản lý nhà nước thực hiện thì nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước; phí do đơn vị sự nghiệp công lập thu (học phí, viện phí…) thì được trích lại một phần hoặc toàn bộ số thu để bù đắp chi phí…

* Trước đó, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cũng lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi). Các sở ngành đề nghị sửa đổi các điều khoản theo hướng quy định rõ thẩm quyền đơn vị kiểm toán phải gắn với trách nhiệm. Đặc biệt, các đại biểu đề nghị quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại kết quả kiểm toán theo quy định luật khiếu nại hoặc được theo “đường” tố tụng tại tòa, nếu giao quyền giải quyết khiếu nại cho cơ quan kiểm toán thì sẽ không khách quan trong giải quyết khiếu nại.

H.NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỗi người dân đều có danh tính số

Mỗi người dân đều có danh tính số

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP