“Xóm ngập nước”

Dừng xe bên quốc lộ 50, đoạn gần đường Nguyễn Văn Linh, định hỏi thăm đường vào ấp 3 xã Bình Hưng (Bình Chánh, TPHCM), bỗng một phụ nữ tuổi trạc 50 đang mua tạp hóa bên đường, lên tiếng: “Bộ muốn vô “xóm ngập nước” hả? Đi khoảng 200m nữa là tới”. À thì ra, với người dân nơi đây, ấp 3 xã Bình Hưng này là “xóm ngập nước”.

Đang mùa nắng nhưng nhiều khu vực vẫn lênh láng nước.

Đến nơi mới thấy lời người phụ nữ ấy nói không ngoa. Trời đang nắng chang chang, nhưng đi vào trong các con hẻm cứ cách vài mét là gặp một vũng nước đen ngòm, dù bịt mũi vẫn nghe mùi hôi thối.

Anh Trần Thanh Phong, nhà số B4/20 ấp 3 xã Bình Hưng, chỉ vũng nước đen nằm giữa con hẻm trước nhà, kể: “Hồi xưa khu vực này nhà cửa còn rất thưa thớt, mưa xuống nước thoát hết theo đường cống chảy ra rạch Bà Lào phía bên kia quốc lộ 50. Mấy năm gần đây, nhiều người đến đây cất nhà, đổ rác, xà bần bít hết đường cống nên mỗi lần trời mưa hoặc không mưa nhưng có triều cường thì cả khu vực đều bị ngập như trong vùng lũ”.

Anh Lê Văn Tuấn, nhà số B4/22 không giấu nỗi bực bội: “Ở đây mùa nắng cũng giống như mùa mưa vì bước chân ra khỏi nhà là gặp nước. Nhiều người dân ở đây không có tiền nâng nền nhà và không chịu đựng nổi mùi hôi thối đã đi nơi khác sống và đành phải bỏ nhà hoang vì bán cũng chẳng ai mua”.

Anh Quách Thủy Hùng, Tổ trưởng tổ nhân dân tổ 1 ấp 3, cũng tỏ vẻ lo lắng: “Cả ấp 3 có khoảng hơn 240 hộ với hơn 800 người sống cặp theo quốc lộ 50 đều bị ảnh hưởng nước ngập. Nước ngập lâu ngày không có chỗ thoát nên gây ô nhiễm rất nặng. Lúc nào nhà tôi cũng để sẵn đôi ủng trước cửa để đi ra đường không bị bệnh ghẻ vì có nhiều bà con trong xóm đã mắc phải chứng bệnh khó chịu này khi phải lội trong nước dơ. Con tôi đi học mặc áo dài thì tôi phải cõng cháu ra khỏi chỗ ngập”.

Tình trạng người dân ấp 3 xã Bình Hưng sống trong môi trường bị ô nhiễm do ảnh hưởng bởi nước ngập đã kéo dài gần 5 năm nay. Anh Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hưng cho biết, trước đây ấp 3 chưa bao giờ bị ngập vì nước có 2 đường thoát ra rạch Bà Lào và rạch Cầu Nò.

Thế nhưng, sau khi tuyến đường Nguyễn Văn Linh được thi công, hướng thoát nước ra rạch Cầu Nò đã bị bít.

Những năm gần đây, tuyến giao thông quốc lộ 50 lại bị xuống cấp, ngành giao thông công chính TP trong khi sửa chữa đường cũng làm cho hệ thống thoát nước băng ngang đường bị hư hỏng nặng nên nước thoát rất chậm.

Anh Nguyễn Văn Chí, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hưng cũng cho biết: “Nói là khu vực ấp 3 xã Bình Hưng bị ngập nhưng thực tế phạm vi ngập rất rộng, kéo đến tận xã Phong Phú với chiều dài trên dưới 1km. Lần nào tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng nghe người dân kiến nghị lắp đặt hệ thống thoát nước ở khu vực này nhưng kinh phí lên đến bạc tỷ nên địa phương đành bó tay. Để giải quyết tạm thời tình trạng ngập nước ở khu vực này, thỉnh thoảng xã cũng tổ chức nạo vét cống, mương nhưng chẳng có tác dụng vì khu vực ngập quá lớn”.

Vậy là chuyện ngập nước ở ấp 3 xã Bình Hưng vẫn chưa tìm được “lối thoát” và có lẽ người dân nơi đây sẽ còn hải sống dài dài trong sự lo âu, thấp thỏm vì sức khỏe của họ đang bị đe dọa từng ngày.

ĐẶNG NGUYỄN
 

Các tin, bài viết khác