Sổ tay

Xôn xao chuyện chính sách

Đầu tuần này giới đầu tư chứng khoán xôn xao vì chuyện tivi, báo, đài đồng loạt đưa tin về các biện pháp chấn chỉnh thị trường của các cơ quan quản lý.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) lập 3 đoàn kiểm tra giám sát các công ty chứng khoán (CTCK) và yêu cầu các công ty niêm yết (CTNY) công bố thông tin kịp thời.

Ngân hàng Nhà nước cũng quyết định không cho các ngân hàng thương mại cho CTCK trực thuộc vay tiền và phải thu hồi các khoản đã cho vay trong vòng một năm. Ngoài ra, có ý kiến phát biểu rằng Chính phủ sẽ tạm ngừng tăng giới hạn sở hữu cổ phần cho nước ngoài, quản lý chặt nguồn vốn đầu tư gián tiếp.

Những biện pháp ấy xem ra ít ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả chứng khoán. Ngay cả chuyện tăng “room” cho đầu tư nước ngoài cũng chỉ có tác động đến 5-6 loại cổ phiếu hiện đã hết hạn mức.

Điều làm cho nhà đầu tư ngỡ ngàng là toàn bộ những động thái đó có vẻ như không nhằm phục vụ lợi ích của người đầu tư mà chỉ nhằm mục đích hạ nhiệt thị trường đang quá nóng.

Trên khắp các diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu đa số đã có ý kiến rằng thay vì cố tìm cách làm cho giá xuống - chưa biết có lợi cho ai, mà thực tế chỉ gây thiệt hại cho những cổ đông đang tin tưởng nắm giữ cổ phiếu các doanh nghiệp Việt Nam - thì các cơ quan quản lý nên cụ thể hóa các quyền lợi của nhà đầu tư, nhất là quyền được thông tin và quyền được giao dịch công bằng.

Với quyền được thông tin, mặc dù đã có quy định trong Luật Chứng khoán nhưng chưa đủ chi tiết và chưa có giám sát thi hành. Ví dụ như đợt bán đấu giá cổ phần của Công ty Dược phẩm OPC có nói rõ là nhận bản cáo bạch tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) TPHCM và CTCK Sài Gòn (SSI).

Thế nhưng khi nhà đầu tư đến TTGDCK TPHCM thì được bảo là hết bản cáo bạch, còn sang SSI thì bản cáo bạch bị bỏ mất phần phụ lục rất quan trọng là báo cáo tài chính và mặc dù đã yêu cầu nhưng bị từ chối không đưa.

Trang web của TTGDCK TPHCM rất khó vào và cũng thường đăng thông tin không đầy đủ. Ngay cả nơi cấp phép là UBCKNN cũng không đăng lên mạng.

Quyền được giao dịch công bằng thì đã có luật quy định các CTCK phải nhập lệnh theo thứ tự. Tuy nhiên nhà đầu tư nhiều lần không thực hiện được giao dịch mà hoàn toàn không có cách nào kiểm tra được và đã có trường hợp khiếu kiện rằng nhân viên môi giới đòi tiền để nhập lệnh nhanh.

Rồi lại có chuyện các cổ phiếu tăng nóng nhà đầu tư đặt lệnh sớm cũng không mua được nhưng nước ngoài vẫn “gom” được.

Phản ứng với các dòng tin tức, hôm thứ hai, 22-1, số lượng cổ phiếu bán ra tăng mạnh và đạt mức kỷ lục đối với đợt giao dịch đầu tiên trong ngày là 576 tỷ đồng và tổng giao dịch khớp lệnh gần 1.800 tỷ đồng.

Tuy nhiên có lẽ xu hướng bán ra đã yếu hẳn vào cuối ngày và thị trường đã sẵn sàng cho các đợt tăng giá mới. Các nhà đầu tư nước ngoài, sức mạnh chính đẩy giá cổ phiếu trong thời gian vừa qua, tiếp tục mua vào 1.089 tỷ đồng, tương ứng với 61% thị trường và bán ra 479 tỷ đồng tương ứng với 27% thị trường.

TTCK Việt Nam đang từ chỗ là ngành được khuyến khích, lại bỗng nhiên trở thành đối tượng bị kiềm chế sau khi bị ngành thuế dự kiến áp dụng mức thuế cao, tiếp đến ngành ngân hàng xem việc cho vay chứng khoán còn rủi ro hơn cả cho vay bất động sản, nay tới lượt ngành chứng khoán áp dụng các biện pháp hành chính “chấn chỉnh thị trường”...

Trong khi TTCK đang có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng khoán như các nhà đầu tư nước ngoài quay lại mạnh sau dịp Giáng sinh và Tết 2007, các công ty quản lý quỹ mới thành lập đổ vốn vào thị trường, mở rộng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, số lượng nhà đầu tư tiếp tục tăng vọt…

QUANG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 2-12-2020 đã có 64.313.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.489.501 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.108.606 ca mắc, 276.979 tử vong; Ấn Độ: 9.499.710 ca mắc, 138.159 ca tử vong; Brazil: 6.388.526 ca mắc, 173.862 ca tử vong; Nga: 2.357.401 ca mắc, 41.053 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.358 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.201 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.