Xu hướng đầu tư: “Né” Mỹ-Âu, “bâu” châu Á

Nhật Bản hiện đang rộ lên một xu hướng đầu tư mới: rút khỏi các thị trường “già” như Hoa Kỳ và châu Âu để chuyển hướng đầu tư sang các thị trường mới nổi tại châu Á. Đây được coi là hậu quả của cơn bão thị trường thứ cấp ở Hoa Kỳ, cũng như sự suy yếu của đồng USD trong thời gian qua.

Dễ sinh lợi hơn?

Giới đầu tư Nhật Bản đang cân nhắc lại chiến lược đầu tư.

Điều này có thể dễ dàng nhận thấy qua các quyết định của những nhà đầu tư cá nhân như Daijo Okudaira, một kế toán 66 tuổi làm việc trong một công ty tư vấn tại Tokyo.

Giống như nhiều nhà đầu tư Nhật Bản khác, Okudaira từ lâu dùng tiền nhàn rỗi để tham gia các khoản đầu tư ở nước ngoài qua chứng khoán từ các nước phát triển, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Nhưng từ cuối năm ngoái, Okudaira bắt đầu rút tiền từ các quỹ đầu tư ở Hoa Kỳ sang TTCK ở Trung Quốc và các  thị trường mới nổi khác. Đến nay ông có khoảng 50.000 USD đầu tư ở các thị trường này.

Lý giải cho thay đổi này, Okudaira cho biết các thị trường mới nổi tăng trưởng tốt hơn Hoa Kỳ. “Người ta nói cỗ máy kinh tế toàn cầu đã dời từ Hoa Kỳ sang các nước đang phát triển do các nước này tăng trưởng nhanh trong khi Hoa Kỳ và châu Âu thì chững lại” - ông nói.

Những nhà đầu tư Nhật Bản như Okudaira đã nổi lên như một lực lượng tài chính đáng kiêng nể, đầu tư ra nước ngoài gần 500 tỷ USD trong khoản tiết kiệm cá nhân 14 nghìn tỷ USD của họ. Và số tiền khổng lồ này đang được họ rút ra khỏi Hoa Kỳ để đầu tư vào các nơi dễ sinh lợi hơn như trái phiếu chính phủ lãi suất cao của Australia và cổ phiếu của các công ty xây dựng ở Ấn Độ, vốn đang lên nhanh như diều gặp gió.

Đây có thể coi là dấu hiệu cho thấy thế giới không còn phụ thuộc nhiều vào Hoa Kỳ. Xu hướng này nổi lên từ tháng 8, khi thị trường cho vay thứ cấp làm lay chuyển phố Wall khiến đồng USD rớt gần 8% giá trị so với đồng yen.

Chỉ trong tháng 10, các nhà đầu tư cá nhân ở Nhật Bản rút 33,9 tỷ yen (312 triệu USD) ra khỏi các quỹ đầu tư ở TTCK và trái phiếu Nam Mỹ. Cùng thời gian đó, họ đổ 175,2 tỷ yen vào cổ phiếu và trái phiếu ở các nước đang phát triển tại châu Á.

Xu hướng lâu dài?

PCA Asset Management, một chi nhánh của bảo hiểm Prudential PLC, cho biết cho đến năm ngoái, sản phẩm được yêu chuộng nhất vẫn là một quỹ trái phiếu của Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay có từ 80 đến 90% số tiền đầu tư họ nhận được có đích đến là các quỹ ở những thị trường mới nổi, chủ yếu tập trung tại châu Á.

Để đáp ứng nhu cầu nàu, họ đã lập thêm 5 quỹ đầu tư ở châu Á từ tháng 1-2006. Trong đó nổi nhất là một quỹ đầu tư vào các công ty chứng khoán và xây dựng ở Ấn Độ, đã tăng trưởng, đạt 1,4 tỷ USD chỉ trong vòng 1 năm.

Takashi Ishida, Giám đốc đầu tư của PCA, nói các quỹ đầu tư ở những thị trường mới nổi đặc biệt phổ biến trong giới đầu tư Nhật Bản từ 50 đến 60 tuổi. Những người này cho rằng họ nhận thấy một sự tăng trưởng tương tự tại các nước đang phát triển ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. “Các thị trường mới nổi ở châu Á tỏ ra là nơi đầu tư an toàn vì nó dường như quen thuộc với nhiều người Nhật Bản” -Ishida nói.

Còn bà Okiko Ebata, một nhà đầu tư cá nhân cho biết bà bắt đầu đầu tư vào thị trường nước ngoài từ năm ngoái, và chọn một quỹ hoạt động chủ yếu ở Việt Nam. Ebata, 59 tuổi, nói bà biết đầu tư như vậy rủi ro hơn đầu tư vào châu Âu hoặc Hoa Kỳ, nhưng bà cảm thấy thoải mái hơn khi đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo sự thịnh vượng của các thị trường mới nổi có thể chỉ có tính nhất thời, đặc biệt các thị trường của Trung Quốc và Ấn Độ.

Giới phân tích cũng cho rằng đồng USD vẫn ổn định đối với nhiều người Nhật Bản, đồng thời dự báo việc giao dịch giữa đồng yen và đồng USD sẽ hồi phục trong nay mai. “Rất nhiều những người mua USD hiện nay chỉ tạm đứng sang một bên. Họ sẽ trở lại một khi thị trường tiền tệ bình ổn trở lại” -Tohru Sasaki, Giám đốc chiến lược tiền tệ ở Tokyo của ngân hàng JPMorgan Chase, nói.

Kim Bang
(Theo IHT)

Các tin, bài viết khác