Xu hướng mua tour từng phần

"Tour 3 đến 4 ngày được mua nhiều nhất”, đó là đánh giá chung của 7 hãng lữ hành lớn do chúng tôi khảo sát. 4 điểm Phan – Nha – Đà – Phú (Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt và Phú Quốc) vẫn là sự lựa chọn số 1.

Du khách tham quan Phú Quốc. Ảnh: VIỆT TẤN

Tour thiết kế đến những nơi này không có gì mới so với năm ngoái – ngoại trừ một số công ty như Saigontourist, Vietravel, Bến Thành, Fiditoursit có đưa dịch vụ tàu lửa du lịch Sài Gòn – Phan Thiết và tàu du lịch 5 sao “5 Star Express” hay lồng đánh golf vào tour.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà – Phó phòng Kế hoạch – Tiếp thị Saigontourist, cho rằng, do cự ly gần, lại đang vào mùa nóng mà 4 điểm trên đều có khí hậu mát (3 điểm biển, một điểm cao nguyên), dịch vụ tương đối tốt, đáp ứng được nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi, tắm biển nên được đông đảo khách lựa chọn. Các công ty cũng cho biết, lượng khách năm nay tăng từ 20% – 25% so với năm ngoái, giá tour cũng tăng từ 7% - 10%.

Ông Ngô Minh Chính – Giám đốc Sở Du lịch Bình Thuận, cho biết, hiện nay, số lượng hơn 10.000 phòng tại Phan Thiết đã được đặt kín. Trong khi đó, dự kiến đợt này sẽ có khoảng hơn 40.000 lượt khách đến Bình Thuận. Tại Đà Lạt và Nha Trang, phòng cao cấp đặt rất khó. Theo thống kê chưa đầy đủ của 2 địa phương này, số lượng phòng dưới 2 sao chỉ còn khoảng 30%. Riêng tuyến Phú Quốc, vé máy bay mua trong dịp này gần như “khóa sổ”, nếu muốn đến Phú Quốc chỉ còn phương tiện duy nhất là đường thủy nhưng phải xuống tận Rạch Giá. Còn phòng khách sạn ở Phú Quốc chỉ còn vài chỗ nhưng nằm cách xa biển.

Đặc biệt, ông Lương Thế Vy, Phó Giám đốc V-Travel, cho biết, năm nay lượng khách đi tour tăng theo xu hướng mua tour từng phần. Khách chỉ đặt các dịch vụ “khó đặt” như xe, máy bay, thuyền và khách sạn, còn lại các dịch vụ khác họ tự lo vì nhiều người đã có kinh nghiệm đi du lịch, rành về nơi ăn uống, các dịch vụ vui chơi, giải trí nên họ không muốn ràng buộc theo tour. Một xu hướng nữa là khách đoàn giảm, khách gia đình và nhóm bạn tăng và không ít người trong số họ sử dụng dịch vụ khá cao cấp, chọn ở khách sạn, resort 4 – 5 sao.

Việt Tấn

Ông Nguyễn Văn Mỹ – Giám đốc Lửa Việt và Tavitour, khuyên: Nếu có thể, bạn nên “né” các điểm du lịch truyền thống mà năm nào cũng quá tải bằng cách đến các điểm tương tự như: Nếu đến Phan Thiết thì “ráng” ra Phan Rang hoặc chọn Phú Yên, Quy Nhơn thay cho Nha Trang… Những điểm này tuy xa hơn nhưng không sốt phòng và sốt dịch vụ lại có nhiều điểm tham quan mới, đẹp.


 

Các tin, bài viết khác