Xử lý nghiêm các cơ sở liên kết đào tạo chui

(SGGP).- Sau khi Báo SGGP phản ánh “Bùng nổ liên kết đào tạo chui” (đăng ngày 4-11), Bộ GD-ĐT cho biết trong tuần này bộ sẽ họp, thành lập đoàn thanh tra và kiến nghị hình thức xử lý nghiêm đối với các đơn vị vi phạm.

Theo Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, những cơ sở liên kết đào tạo mà Báo SGGP phản ánh đã được cơ quan đại diện kiểm tra và lập danh sách gửi bộ trưởng và kiến nghị tiến hành thanh tra, xử lý. Trong đó gồm có các đơn vị như Văn phòng Học viện Kent, Trường Kinh doanh Ila, Trung tâm Dạy nghề đào tạo thiết kế Rafflles, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành… 

Trong tuần này, Cục Đào tạo với nước ngoài sẽ họp với lãnh đạo Bộ GD-ĐT về tổ chức đoàn thanh tra, xử lý các đơn vị liên kết đào tạo không phép trong nước và liên kết đào tạo không phép với nước ngoài. Trong khi đó, Phòng dạy nghề Sở LĐTB-XH cũng sẽ tiến hành thanh tra các công ty, đơn vị dạy nghề hoạt động trái phép trên địa bàn TPHCM.

Về các chương trình đào tạo không phép của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (CVSEAS) thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn, PGS-TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết: “Việc CVSEAS tổ chức đào tạo các chương trình cao đẳng và lấy danh nghĩa ĐH Quốc gia TPHCM để quảng cáo là không đúng quy định và trái chức năng.

Tôi cũng đã trao đổi với phó giám đốc phụ trách quan hệ đối ngoại của ĐH Quốc gia (phụ trách thẩm định, đánh giá các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài), lãnh đạo Trường ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn và yêu cầu báo cáo rõ toàn bộ vụ việc để xử lý. Quan điểm của ĐH Quốc gia là xử lý nghiêm và kỹ luật những cá nhân, đơn vị vi phạm, đồng thời sẽ đảm bảo quyền lợi cho người học”.

T.HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục