Xử lý sau thanh tra và thu hồi tiền, tài sản vi phạm còn ít

(SGGP).- Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành thanh tra năm 2015 tổ chức sáng 5-1 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, còn một số yếu kém, bất cập cần khắc phục trong thời gian tới như việc kết luận các vụ việc thanh tra còn chậm, xử lý sau thanh tra và thu hồi tiền và tài sản vi phạm còn ít. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả chưa cao, tổ chức bộ máy còn nhiều bất cập…

Vì vậy, trong năm 2016, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành thanh tra cần thực hiện tốt kế hoạch thanh tra định kỳ, thanh tra đột xuất gắn với việc tập trung vào các vấn đề nóng bỏng mà xã hội đặt ra như thanh tra đất đai, tài chính, xây dựng cơ bản; kiến nghị sửa đổi những bất cập của cơ chế, chính sách. Triển khai nghiêm túc và hiệu quả công tác tiếp công dân từ cấp xã đến cấp tỉnh, các bộ để tâm tư, kiến nghị, phản ánh của công dân đến được các cấp thẩm quyền; không để xảy ra điểm khiếu kiện đông người. Đặc biệt, cần tăng cường việc phối hợp với các hội nghề nghiệp như Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội; giảm khiếu kiện và giải quyết tận gốc việc khiếu kiện đông người thông qua việc tiếp công dân của các lãnh đạo và chính quyền các cấp, không để người dân kéo về Hà Nội và TPHCM làm phức tạp tình hình. Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng tạo chuyển biến tích cực, đem lại niềm tin trong nhân dân.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh, năm 2015, qua hơn 250.000 cuộc thanh tra, ngành thanh tra đã phát hiện sai phạm hơn 97.000 tỷ đồng, hơn 16.000ha đất, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 24.000 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính hơn 1.600 tổ chức, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 67 vụ, 74 đối tượng. Tuy nhiên, tỷ lệ kê khai tài sản, thu nhập đạt trên 99%, nhưng chỉ phát hiện 5 người kê khai không trung thực (đã tiến hành xử lý 2 người). Về công tác phòng, chống tham nhũng, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 38 vụ, 71 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền trên 44 tỷ đồng. Chỉ có 29 người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Chất lượng thanh tra còn thấp, kết quả thanh tra phát hiện vi phạm phát luật nhiều nhưng số vụ có dấu hiệu tham nhũng và chuyển cơ quan điều tra còn ít.

LÂM NGUYÊN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn