Xử lý triệt để chất thải tại các điểm tiêm chủng

SGGP
Sở TN-MT TPHCM đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện; Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM (CITENCO) về việc quản lý và thu gom chất thải tại các điểm tổ chức tiêm vaccine Covid-19.

Theo Sở TN-MT, do đặc thù trong các khu cách ly tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao, các loại chất thải lại rất phức tạp, vì vậy sở yêu cầu UBND quận, huyện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tiêm vaccine Covid-19 thực hiện phân loại rác tại các điểm tiêm chủng đúng quy định để công tác thu gom, vận chuyển, xử lý đảm bảo đúng yêu cầu về an toàn, vệ sinh môi trường. 

Theo đó, các đơn vị tổ chức tiêm chủng cần phân loại chất thải theo quy định của Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế). Chất thải y tế phát sinh trong tiêm chủng vaccine Covid-19 được phân loại như sau: đối với kim tiêm, bơm tiêm liền kim sau sử dụng thải bỏ và các chất thải lây nhiễm sắc nhọn khác (nếu có) phân loại vào dụng cụ đựng chất thải lây nhiễm, có màu vàng, có thành, đáy cứng không bị xuyên thủng, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh; đối với bông, băng dính máu, vỏ lọ vaccine đã dùng hết, lọ đựng vaccine thừa thải bỏ, khẩu trang, găng tay, trang phục bảo hộ cá nhân thải bỏ (nếu có) và các chất thải lây nhiễm không sắc nhọn khác phân loại vào túi, thùng đựng chất thải lây nhiễm, có màu vàng, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh. Lọ vaccine hết hạn sử dụng hoặc hỏng không sử dụng được do quá trình bảo quản cần phân loại riêng để tiêu hủy theo quy trình hủy thuốc, hoặc trả lại nhà sản xuất theo thỏa thuận với bên cung cấp.

Đối với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, phải triển khai thu gom, vận chuyển, xử lý rác tại các điểm tổ chức tiêm vaccine Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM và của Cục Quản lý môi trường y tế.

Chất thải lây nhiễm phải thu gom riêng từ nơi phát sinh về khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế. Trong quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải buộc kín, thùng đựng chất thải phải có nắp đậy kín, bảo đảm không bị rơi, rò rỉ chất thải trong quá trình thu gom.

Đặc biệt, chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao phải xử lý sơ bộ trước khi thu gom về khu lưu giữ. Quá trình vận chuyển chất thải cũng phải đáp ứng các yêu cầu về phương tiện, lộ trình và thời gian vận chuyển.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công viên 130 Cao Lỗ, quận 8 khá khang trang, vốn được chuyển hóa từ bãi tập kết rác

Xử lý dứt điểm rác vô chủ

Nhằm chấm dứt vấn nạn xả rác tràn lan ra môi trường, nhất là tại khu vực giáp ranh ở các quận huyện, UBND TPHCM đã chỉ đạo các địa phương quyết liệt xử lý người vi phạm. Nhờ đó, nhiều nơi từng là bãi rác nay đã được xóa hoặc chuyển hóa thành mảng xanh phục vụ người dân vui chơi, giải trí.  

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Đề phòng cháy từ xa

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH (Bộ Công an), hơn 55% vụ cháy lớn xảy ra ngoài giờ làm việc. Đây là thời điểm doanh nghiệp, cơ sở tạm ngừng hoạt động nên có rất ít người trực, bảo vệ. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 118 vụ cháy lớn thì có đến 22 vụ báo cháy muộn trên 20 phút, 39 vụ do báo cháy muộn trên 10 phút đã khiến hỏa hoạn chuyển biến theo chiều hướng khó lường.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.