Xử lý trọng tài

Trong quá khứ từng có một số trọng tài bị treo còi do giúp đội này, “chiếu” đội kia, hay có vấn đề tư tưởng. Dù lúc bị treo, các trọng tài này hỏi ngược “bằng chứng đâu” nhưng vẫn không thay đổi được gì do án đã tuyên. Đúng là cách làm vài năm qua của VFF và VPF với giới trọng tài phần nào minh bạch hơn và việc kỷ luật vua áo đen cũng không nhiêu khê như trước. Nó giảm hẳn chuyện trọng tài đòi phải có bằng chứng, mà phía xử lý không trưng ra được coi như thua ngược.

Ngày trước, khi Ban trọng tài chỉ nằm trong tay của một số người thì cuộc chơi bị thao túng. Nơi đó đội bóng nào không “biết điều” sẽ dễ chết, còn phía các vua sân cỏ cũng tìm cho mình dây để leo chứ thân cô thế cô có giỏi cỡ nào cũng đứt. Nên mới có chuyện vào dịp cuối năm trọng tài nào “qua lại” với sếp coi như được yên ổn, sắp xếp cho những trận cầu thơm nhằm kiếm chác và có gặp sự cố cũng được giúp cho tai qua nạn khỏi.

Bây giờ thì mọi thứ tích cực hơn, và tạo niềm tin cho giới hâm mộ và các đội bóng dự giải. Tuy nhiên, vài vòng đấu vừa rồi lại ì xèo lên chuyện trọng tài mắc lỗi khi không quyết liệt với nạn bạo lực cũng như thiên vị chủ nhà khiến nhiều đội thua oan uổng. Việc này cuối cùng cũng đến tai của ông Quyền Chủ tịch VFF, và mới đây nhất là ông đã có yêu cầu cần phải xử lý.

Chuyện kỷ luật trọng tài chưa biết ra sao, nhưng qua cách phát biểu của người đứng đầu VFF đủ thấy lúc này các vị vua áo đen khó mà hỏi chứng cứ như trước nữa. Gần nhất là hồi đầu mùa có 6 người bị loại khỏi danh sách tập huấn do dư luận và báo chí phản ứng, nên lần này cũng dễ như vậy. Quan điểm của ông Quyền Chủ tịch khá rõ, không phải chuyện gì trong bóng đá cũng đòi có bằng chứng như trong tố tụng hình sự vốn theo điểm, khoản, điều cụ thể.

Nếu Quyền Chủ tịch làm được như lời ông nói sẽ tốt cho công tác trọng tài rất nhiều. Còn những tân binh V-League cảm thấy yên tâm phần nào, nhờ tránh tình trạng ma cũ hiếp ma mới do có trọng tài che chở.

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác