Xử phạt đối tượng tấn công Báo điện tử VOV

SGGPO

Chiều 17-11, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với P.T. (16 tuổi, trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) vì đã tấn công Báo điện tử VOV.

Trước đó, vào tháng 6-2021, các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (địa chỉ: Vov.vn) trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps nhằm làm giảm uy tín của cơ quan này, khiến trang này đang ở thứ hạng 4,5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12-6.

Xử phạt đối tượng tấn công Báo điện tử VOV ảnh 1 P.T. (áo cam) tại cơ quan công an

Sau đó, các đối tượng tiếp tục tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo điện tử VOV làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt.

Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã phối hợp với công an các địa phương khẩn trương vào cuộc điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc, xác định đối tượng thực hiện. Lực lượng chức năng đã phát hiện một trong số các địa chỉ thực hiện tấn công mạng xuất phát tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Sau đó, các đơn vị chức năng thuộc Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Lâm Đồng) tiến hành điều tra, xác minh, xác định P.T. là một trong số các đối tượng đã có hành vi tấn công trang báo điện tử Vov.vn.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triệu tập P.T. đến trụ sở cơ quan công an để làm việc.

Tại đây, P.T. khai nhận đã thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) tấn công 2 lần đối với trang Vov.vn (mỗi lần tấn công 5 phút). Ngoài ra, P.T. còn khai đã thực hiện hành vi tấn công mạng trong thời gian 5 phút đối với trang web của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Long.

Sau khi đánh giá các thiệt hại do hành vi tấn công mạng của P.T.; đồng thời nhận thấy P.T còn đang ở độ tuổi chưa thành niên, nhận thức còn nhiều hạn chế nên Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với người này về hành vi “Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin” theo quy định tại điểm c, khoản 2, điều 80, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ Quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đề nghị 7-8 năm tù

Chiều 14-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan tới vụ án buôn bán thuốc giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra tại Công ty VNPharma, TPHCM, một số tỉnh, thành phố và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) kết thúc phần thẩm vấn. Trước khi tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội (VKS) đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với 14 bị cáo.