Xứ Wales phát cuồng

Thư nước Pháp

Những nhà hàng và cả các quán bia tại Lille nhanh chóng đưa một món ăn có tên là "Le Welsh" lên đầu thực đơn trước khi trận Bỉ - Xứ Wales diễn ra tại thành phố này. Đây là món ăn được lấy cảm hứng từ món "The Welsh" ở Xứ Wales nhưng chế biến gần giống món bánh xèo tại Việt Nam thay vì một kiểu hamburger như phiên bản gốc.

Giờ đây, có cái gì liên quan đến Wales đều có khả năng bán sạch sau khi từ nước Pháp, nhà cầm quân trẻ tuổi Chris Coleman đưa ra thông điệp “Cuộc hành trình không dừng lại ở đây". Xứ Wales đã  bước vào lịch sử và họ muốn tiếp tục viết những trang hào hùng khác. Đất nước mà môn bóng bầu dục vốn thịnh hành và có nhiều thành tích hơn thì nay đang ở trong cơn say bóng đá. Người ta nói, ngay cả một CĐV cuồng nhiệt bậc nhất của bóng  bầu dục cũng đang nói về bóng đá một cách say sưa nhất. Thời khắc trọng đại nhất của bóng đá tràn ngập đất nước thuộc Liên hiệp Anh này.

Các cửa hàng trên toàn quốc cho biết đã bán tăng đến 800%  số lượng lá cờ Xứ Wales trong những ngày này, các khu fanzone ở Cardiff, Newport, Anglesey và Pontypridd  đều bán sạch vé. Các CLB thể thao tại Xứ Wales đang phải hoạt động hết công suất khi số lượng phụ huynh đến đăng ký cho con học bóng đá cũng như mua quần áo cổ động tăng vọt. 30.000 CĐV đang có mặt tại Pháp chỉ còn là con số nhỏ so với mối quan tâm hiện nay của người dân Xứ Wales.

Giáo sư Laura McAllister, người từng đứng đầu ngành thể thao Xứ Wales đã từng nhận xét việc đội tuyển nước này lọt vào VCK Euro 2016 có tầm quan trọng, sự tác động cũng như giá trị cao hơn hẳn một sự kiện vô địch World Cup trong môn bóng bầu dục của nước này. Bằng chứng là kể từ sau đó, số lượng khán giả đến sân xem các CLB Swansea hay Cardiff thi đấu tăng gấp 3 lần. Tại các trường trung học, khảo sát về hoạt động bóng đá được các học sinh tải về 7.000 lần trong 2 tuần qua, điều này giúp cho mục tiêu 50% học sinh chơi bóng đá từ nay đến năm 2024 của Xứ Wales sẽ nhanh chóng đạt được.

Có lẽ, không phải ở đâu mà bóng đá cũng có thể tác động mạnh đến như vậy như những gì trải qua tại Xứ Wales hiện nay. Bale và các đồng đội đã làm được một việc vĩ đại đó là thay đổi cả suy nghĩ của một đất nước. Bóng đá luôn kỳ diệu như vậy.

LONG KHANG (từ Lille)

Các tin, bài viết khác