Xuất hiện nhiều phim Việt lậu

Lợi dụng tâm lý tò mò của công chúng trước hiện tượng một số phim Việt gần đây tạo ấn tượng, những kẻ chuyên in sang băng đĩa lậu đã tìm đủ mọi cách để có được bản phim của những bộ phim này. Trên một số con đường trong thành phố, cứ chiều tối là xuất hiện những tấm bảng đề công khai: Có phim “Bi, đừng sợ!” (bản full – bản đầy đủ chưa bị cắt), “Cánh đồng bất tận”, “Giao lộ định mệnh” (phim Mỹ và phim Việt)… Giá những đĩa phim này rất rẻ, chỉ 10.000 - 15.000 đồng/đĩa nên thu hút khá đông người mua.

Khỏi cần nói cũng biết đây là 3 trong số các bộ phim Việt thời gian gần đây đã tạo “sóng gió” trong dư luận bởi nhiều lý do. Bộ phim “Cánh đồng bất tận” đoạt nhiều giải thưởng nhất tại giải Cánh diều vàng 2010.

Bộ phim “Giao lộ định mệnh” vốn được chú ý từ khi phát hành cách đây nhiều tháng, sau đó “nóng” trở lại khi tham gia giải Cánh diều vàng và bị phản ứng dữ dội vì nghi án đạo phim nước ngoài nên đã bị loại khỏi cuộc thi Cánh diều vàng vào phút cuối. Cuối cùng là bộ phim “Bi, đừng sợ!” với những cảnh nóng bị cắt bỏ hết trong bản chiếu tại rạp. Đó là lý do khiến đĩa lậu được chú ý.

Phim lậu, nhất là phim Việt bị làm lậu, không phải xảy ra lần đầu tiên. Hầu hết những bộ phim tạo được tiếng vang về doanh thu đều bị làm lậu, nhưng cùng một lúc mấy phim liền bị làm lậu và công khai quảng cáo trên đường phố như thời điểm hiện nay xem ra cũng lạ. Phải thừa nhận rằng, năm qua (2010) là một năm thành công về số lượng phim nhựa Việt, song năm qua cũng là năm phim Việt ồn ào với quá nhiều vấn đề.

Thực chất, sự quan tâm của khán giả vẫn chưa thể được đánh giá bằng việc xuất hiện phim lậu ngoài thị trường hay khán giả đổ xô đi mua phim lậu. Yếu tố duy nhất giải thích vấn đề này vẫn chỉ là sự tò mò trước các thông tin mà dư luận tung ra. Phim  có tiếng “đạo”, phim có cảnh nóng, phim hành động… lại càng được chú ý. Điều đáng nói là xu hướng sản xuất phim ở ta hiện nay đang xuôi theo chiều này. Một vấn đề đáng suy ngẫm. 

Trước mắt, mới chỉ có hãng phim Việt, đơn vị sản xuất phim “Cánh đồng bất tận” là phản ứng với vấn đề sao chép trái phép, bởi việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát hành phim dưới dạng DVD sau này. Đơn vị này đã có công văn gửi đến Ban giám đốc và Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch TPHCM, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đề nghị kiểm tra và xử lý các đơn vị, cơ sở và cá nhân có hành vi in sang và sao chép trái phép bộ phim.

Hà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.