Xuất hiện nhiều phim Việt lậu

Lợi dụng tâm lý tò mò của công chúng trước hiện tượng một số phim Việt gần đây tạo ấn tượng, những kẻ chuyên in sang băng đĩa lậu đã tìm đủ mọi cách để có được bản phim của những bộ phim này. Trên một số con đường trong thành phố, cứ chiều tối là xuất hiện những tấm bảng đề công khai: Có phim “Bi, đừng sợ!” (bản full – bản đầy đủ chưa bị cắt), “Cánh đồng bất tận”, “Giao lộ định mệnh” (phim Mỹ và phim Việt)… Giá những đĩa phim này rất rẻ, chỉ 10.000 - 15.000 đồng/đĩa nên thu hút khá đông người mua.

Khỏi cần nói cũng biết đây là 3 trong số các bộ phim Việt thời gian gần đây đã tạo “sóng gió” trong dư luận bởi nhiều lý do. Bộ phim “Cánh đồng bất tận” đoạt nhiều giải thưởng nhất tại giải Cánh diều vàng 2010.

Bộ phim “Giao lộ định mệnh” vốn được chú ý từ khi phát hành cách đây nhiều tháng, sau đó “nóng” trở lại khi tham gia giải Cánh diều vàng và bị phản ứng dữ dội vì nghi án đạo phim nước ngoài nên đã bị loại khỏi cuộc thi Cánh diều vàng vào phút cuối. Cuối cùng là bộ phim “Bi, đừng sợ!” với những cảnh nóng bị cắt bỏ hết trong bản chiếu tại rạp. Đó là lý do khiến đĩa lậu được chú ý.

Phim lậu, nhất là phim Việt bị làm lậu, không phải xảy ra lần đầu tiên. Hầu hết những bộ phim tạo được tiếng vang về doanh thu đều bị làm lậu, nhưng cùng một lúc mấy phim liền bị làm lậu và công khai quảng cáo trên đường phố như thời điểm hiện nay xem ra cũng lạ. Phải thừa nhận rằng, năm qua (2010) là một năm thành công về số lượng phim nhựa Việt, song năm qua cũng là năm phim Việt ồn ào với quá nhiều vấn đề.

Thực chất, sự quan tâm của khán giả vẫn chưa thể được đánh giá bằng việc xuất hiện phim lậu ngoài thị trường hay khán giả đổ xô đi mua phim lậu. Yếu tố duy nhất giải thích vấn đề này vẫn chỉ là sự tò mò trước các thông tin mà dư luận tung ra. Phim  có tiếng “đạo”, phim có cảnh nóng, phim hành động… lại càng được chú ý. Điều đáng nói là xu hướng sản xuất phim ở ta hiện nay đang xuôi theo chiều này. Một vấn đề đáng suy ngẫm. 

Trước mắt, mới chỉ có hãng phim Việt, đơn vị sản xuất phim “Cánh đồng bất tận” là phản ứng với vấn đề sao chép trái phép, bởi việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát hành phim dưới dạng DVD sau này. Đơn vị này đã có công văn gửi đến Ban giám đốc và Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch TPHCM, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đề nghị kiểm tra và xử lý các đơn vị, cơ sở và cá nhân có hành vi in sang và sao chép trái phép bộ phim.

Hà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Hà Việt Dũng (vai Đại úy Đào Hải Triều) tạo ấn tượng trong phim Bão ngầm

Bão ngầm dậy sóng

Hành trình điều tra phá án đường dây ma túy xuyên quốc gia trong phim Bão ngầm khiến khán giả không rời mắt khỏi màn hình bởi từng chi tiết trong câu chuyện đều được chăm chút kỹ lưỡng.

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Sách và cuộc sống

Nợ nước non - được viết từ tình yêu thiêng liêng dành cho Bác

Tiểu thuyết Nợ nước non là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập Nước non vạn dặm của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Bằng việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng hình tượng nhân vật, bối cảnh xã hội chân thực, sống động, lôi cuốn người đọc qua từng trang viết. Người đọc như được về thăm, tìm hiểu mảnh đất xứ Nghệ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Sáng tác