Xuất hiện nhiều rắn ở Cù Lao Dung, Sóc Trăng - 5 ca tử vong vì rắn độc cắn

Hơn một tháng nay, người dân ở các xã An Thạnh 2, An Thạnh 3 và An Thạnh Nam huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng hoang mang về sự xuất hiện của nhiều loài rắn độc và đã cắn chết người.

Nơi có nhiều rắn độc xuất hiện cắn chết người là khu vực Nông trường 30-4 cũ, nay thuộc ấp Vàm Hồ, xã An Thạnh Nam. Theo ghi nhận của cơ quan y tế, đến ngày 6-5, đã có 11 người ở 3 xã trên bị rắn độc cắn, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Ông Lê Văn Hoanh, Trưởng trạm Y tế xã An Thạnh Nam, cho biết: “Hiện quanh khu vực Nông trường 30-4 cũ này còn rất nhiều bụi rậm rạp, cây cối um tùm, nhà máy giấy bỏ hoang là môi trường tốt cho rắn trú ẩn. Rắn lạ không chỉ xuất hiện ở bìa rừng, rẫy mía cắn chết người mà còn bò vào nhà dân, phòng làm việc của trạm y tế”.

2 nạn nhân bị rắn lạ cắn chết gần đây là em Trần Thị Diễm Thúy, 16 tuổi, ngụ ấp Vàm Hồ, khi đang chặt lá dừa nước và bà Trần Thị Lẻn, 47 tuổi, ở ấp Vàm Hồ bị rắn cắn chết khi hái rau sau nhà. Bà Trương Thị Nước, mẹ của nạn nhân Thúy, kể lại: Thúy theo cô ruột đi chặt lá dừa nước tại khu vực vuông 30 của ấp, bị một con vật lạ cắn vào đùi, Thúy nắm con vật đó lên nhưng không biết đó là con gì. Nghi con bị rắn cắn, gia đình đưa Thúy đến nhà thầy trị rắn nhưng thầy không nhận chữa trị vì thấy vết thương rất lạ, sau đó ông đưa Thúy đến bệnh viện thì đã muộn.

Ông Phan Văn Thức, Chủ tịch UBND xã An Thạnh Nam, cho biết: “Theo người dân kể lại, loại rắn này dài khoảng 4 tấc, đầu đỏ, mỏ nhọn. Sau khi nạn nhân bị cắn, người nhà có đem đến nhà thầy rắn trị nhưng thầy rắn cũng “chạy”, không chữa, đem đi bệnh viện thì tử vong. Hiện nay nhiều người dân ở xã rất hoang mang về loài rắn này, chúng tôi cũng rất lo lắng”.

Trước tình hình trên, ngành y tế tỉnh Sóc Trăng cùng với đoàn của Trại rắn Đồng Tâm (Quân khu 9) xuống địa bàn kiểm tra, bước đầu xác định có các loại như rắn hổ mang đất, hổ mây… Ngành y tế cũng khuyến cáo bà con phát quang bụi rậm xung quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ đề phòng rắn vào trú ngụ.

Để giúp bà con sơ cứu, ngành y tế Sóc Trăng đã cấp cho các trạm y tế xã, Bệnh viện huyện Cù Lao Dung một số huyết thanh kháng nọc rắn. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài, các cơ quan chức năng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao có nhiều rắn độc xuất hiện và đưa ra cách phòng chống hiệu quả nhất để giải tỏa những lo lắng của nhân dân.

NGUYỄN TRẦN

Các tin, bài viết khác