Xuất hiện tình trạng nhân giống, nuôi sâu gây nguy hại

(SGGP).- Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật TP Đà Nẵng vừa cho biết: Hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng người dân nhân giống và nuôi tràn lan loài sâu superworm hay còn gọi sâu gạo (Zaphobas morio) với mục đích làm thức ăn cho chim, gà, cá. Đây là loài côn trùng ăn tạp, chưa có tên trong danh sách vật nuôi nông nghiệp và có nguy cơ gây hại đến các giống cây trồng cũng như môi trường sinh thái.
 
Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật TP Đà Nẵng đã phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền người dân tham gia phát hiện báo cho cơ quan chức năng địa phương hoặc cơ quan bảo vệ thực vật gần nhất để xử lý. Đến nay, đoàn kiểm tra đã phát hiện và tiêu hủy toàn bộ số sâu được nhân nuôi tại hộ sản xuất của ông Đặng Công Hùng (thôn Túy Loan Tây 1, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Đây là hộ nông dân mới tổ chức nuôi thử với số lượng ít, do đó chỉ nhắc nhở và tiêu hủy số sâu đang nuôi.

NGUYỄN HÙNG


Cấm khai thác ươi bay

(SGGP).- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công điện yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp quyết liệt để bảo vệ cây ươi. Ở các địa bàn trọng điểm đang xảy ra tình trạng chặt phá cây ươi cần lập ngay phương án tổ chức truy quét, đẩy đuổi các đối tượng xâm nhập. Công an và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát và quản lý chặt chẽ các đối tượng khi đến địa bàn quản lý và xâm nhập vào rừng trái phép; thực hiện việc đăng ký và cam kết với các tổ chức, cá nhân khi đưa người, phương tiện, thiết bị, dụng cụ thủ công, cơ giới và các vật dụng khác vào rừng...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở NN-PTNT, Sở Công thương, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh… phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển và khai thác hạt ươi bay.
 
Được biết, thời gian qua tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam xảy ra tình trạng hàng ngàn người dân tại địa phương và các tỉnh miền Trung đổ về rừng Quảng Nam thu hái hạt ươi và chặt hạ cây ươi còn sống để lấy quả, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng và tính mạng của người dân.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác