Xuất khẩu gạo sẽ vượt đích 1 tỷ USD

Theo Bộ Thương mại, giá gạo xuất khẩu đã tăng 2-7 USD/ tấn so với thời điểm đầu tháng 7, hiện loại 25% tấm được chào bán với giá 234 USD/tấn, gạo 5% tấm: 245 USD/tấn...

Nông dân huyện Cần Đước, Long An thu hoạch lúa Nàng Thơm Chợ Đào làm hàng xuất khẩu.

Trên thị trường nội địa, giá lúa gạo đã bắt đầu nhích lên do các doanh nghiệp đang tích cực mua vào để thực hiện các hợp đồng đã ký và triển khai các hợp đồng mới. Dự báo, giá lúa gạo sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm do lượng gạo tồn kho tại các địa phương không nhiều, trong khi số lượng gạo phải giao theo hợp đồng đã ký còn 1,2 triệu tấn.

Sắp tới, Hàn Quốc sẽ mở thầu 350.000 – 400.000 tấn, Iraq mở thầu 150.000 tấn và đến đầu tháng 8, thị trường châu Phi sẽ tiêu thụ gạo trở lại. Bộ Thương mại cho biết, trên thị trường chỉ còn Thái Lan và Việt Nam có khả năng cung ứng cho những hợp đồng lớn này nhưng giá gạo Việt Nam đang ở mức thấp hơn so với giá gạo Thái Lan từ 12 – 14 USD/tấn nên các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều khả năng giành được cơ hội xuất khẩu gạo vào các thị trường trên.

Với diễn biến khá thuận lợi này, đặc biệt là về giá xuất khẩu, có nhiều khả năng xuất khẩu gạo năm 2005 sẽ vượt đích 1 tỷ USD. Đến hết tháng 7, lượng gạo xuất khẩu đã đạt trên 3,14 triệu tấn, với tổng kim ngạch 869 triệu USD, tăng trên 35% về giá trị so với cùng kỳ 2005.

V.L.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế