Xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ, EU gặp khó khăn

(SGGP).- Theo Bộ Công thương, xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2014 của cả nước vẫn khả quan, mức tăng trưởng 15%, trong đó xuất khẩu vào thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản tiếp tục duy trì ổn định. Tuy nhiên, việc xuất khẩu vào các thị trường này vẫn bộc lộ nhiều khó khăn như: hệ lụy từ vấn đề nội tại nền kinh tế trong nước và thế giới; rào cản kỹ thuật, hàng rào thương mại; tập quán kinh doanh; điều kiện sản xuất của doanh nghiệp. Do vậy, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam phải đối mặt với các vụ kiện thương mại tại một số thị trường.

Trước diễn biến trên, để hạn chế thấp nhất các rủi ro, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần chủ động tuân thủ các điều kiện về hàng hóa mà thị trường xuất khẩu quy định, cung cấp đầy đủ thông tin trên chứng từ kèm theo hàng hóa. Đặc biệt, những thông tin cung cấp trên bao bì sản phẩm phải chuẩn xác, rõ ràng và có ghi chú cảnh báo khi sử dụng. Ngoài ra, doanh nghiệp trong nước cần chú ý đến tham vấn của các tổ chức am hiểu luật pháp thương mại, thông lệ quốc tế về các điều khoản đối với hợp đồng cung cấp hàng hóa cho đối tác tại thị trường Mỹ, EU.

TIÊN THẢO

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.