Xuất khẩu thủy sản đạt 1,4 tỷ USD

Ngày 20-4, tại hội nghị với các doanh nghiệp thủy sản ở ĐBSCL về tình hình nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau thời gian dài gặp khó khăn thì trong quý 1-2016, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 1,4 tỷ USD, tăng 9% so cùng kỳ năm ngoái; đây là sự phục hồi đáng mừng của ngành thủy sản.

Chế biến cá ba sa xuất khẩu

Cụ thể, 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra đều tăng lần lượt là 12,2% và 4,2%. Các thị trường chính của thủy sản Việt Nam cũng tăng mạnh, như: thị trường Mỹ tăng 21%, thị trường Trung Quốc tăng 33%, thị trường ASEAN tăng 22%; riêng Brazil nhập khẩu cá tra của Việt Nam tăng gấp 8 lần so cùng kỳ năm ngoái… Qua theo dõi, thị trường Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu cá tra của Việt Nam khá lớn, còn Brazil dự báo sẽ tiếp tục tăng…

Điểm sáng là vậy, tuy nhiên tình hình xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, lo ngại: Bất lợi lớn nhất hiện nay là Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra phán quyết cuối cùng mức thuế chống bán phá giá lần thứ 11 (POR 11) đối với cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam vào thị trường Mỹ giai đoạn 1-8-2013 đến 31-7-2014. Theo đó, mức thuế dao động từ 0,41 - 0,97 USD/kg, mức thuế bình quân là 0,69 USD/kg; đây là mức thuế rất khó để doanh nghiệp Việt Nam xuất cá tra vào thị trường Mỹ trong thời gian tới. Hiện tại có khoảng 27 doanh nghiệp cá tra của Việt Nam đang theo đuổi và tham gia xem xét hành chính lần thứ 12 (POR 12), dự kiến vào tháng 9-2016 sẽ có kết quả sơ bộ. Song song đó, cá tra của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với các loài cá thịt trắng ở EU, Mỹ, Nga… Vì vậy, ngành chức năng và doanh nghiệp cần chủ động ứng phó, đẩy mạnh quảng bá, tìm thị trường… Thêm cái khó là sản lượng cá tra nguyên liệu thiếu hụt, trong khi giá cá đang tăng nhưng người dân không dám nuôi mới bởi hết vốn và ngân hàng “ngại” cho vay.

Trước tình hình trên, VASEP cho rằng, các ngành chức năng và doanh nghiệp cần nỗ lực hơn nữa thì mới mong kim ngạch xuất khẩu thủy sản 2016 đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 6,3% so năm 2015.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế